Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ ngũ tạng, tráng dương, ích khí,... Chim sẻ được chế biến bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu…
chia sẻ
Chim sẻ đặc biệt tốt đối với người cao tuổi thận khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, phụ nữ sau sinh mỏi mệt, đau lưng, khí hư, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục. Ảnh minh họa
Trứng chim sẻ ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh tủy và làm sáng mắt, được dùng cho nam giới liệt dương, thiếu tinh, thận lạnh, nữ giới huyết khô, băng lậu, đới hạ. Ảnh minh họa
Tiết chim sẻ vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng ẩm, bổ huyết, cường dương, được dùng cho những người yếu mệt, yếu sinh lý, hay hoa mắt chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược. Ảnh minh họa
Chim sẻ có thể được chế biến bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu… Ảnh minh họa
Cháo kê chim sẻ: Chim sẻ 5 con, kê (tiểu mễ) 100g. Chim làm sạch, nướng chín, băm nhỏ, nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống (đã thái mỏng), gia vị muối tiêu đảo đều. Ăn khi đói. Chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, di tinh, liệt dương... Ảnh minh họa
Sẻ tiềm đại tiểu hồi gừng tỏi: Sẻ 5 con, đại hồi 10g, tiểu hồi 10g, gừng, tỏi lượng tùy ý đập giập để sẵn. Sẻ làm sạch, dùng bơ rán chim với gừng tỏi đến chín, thêm nước sôi, đại hồi, tiểu hồi và gia vị, đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Dùng trong các trường hợp liệt dương, di tinh tảo tiết, suy giảm tình dục. Ảnh minh họa
Chim sẻ tiềm tứ tử: Chim sẻ 5 con, câu kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Chim làm sạch, băm nhỏ, tẩm rượu. Dược liệu sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc nấu với thịt chim đến nhừ. Thêm gia vị cho vừa, ăn trong ngày. Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm. Ảnh minh họa
Cháo kê chim sẻ: Chim sẻ 5 con, kê (tiểu mễ) 100g. Chim làm sạch, nướng chín, băm nhỏ, nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống (đã thái mỏng), gia vị muối tiêu đảo đều. Ăn khi đói. Chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, di tinh, liệt dương... Ảnh minh họa
Chim sẻ hấp đường phèn: Chim sẻ 1 - 2 con, đường phèn 10g. Chim sẻ làm sạch, cho đường phèn vào hầm cách thủy cho chín nhừ. Dùng cho trường hợp ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn. Ảnh minh họa
Chim sẻ ướp tiêu, hồi, quế, sa nhân: Chim sẻ 3 con, tiểu hồi 9g, hồ tiêu bột 3g, sa nhân 6g, nhục quế 6g. Các dược liệu xay thành bột thô, chia đều cho vào bụng chim đã làm sạch. Dùng giấy thấm ướt hay giấy bạc gói kín đem nướng. Ảnh minh họa
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u gan lớn kích thước 5x5cm, kịp thời cứu sống người bệnh nam 70 tuổi (Đông Triều – Quảng Ninh).
Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Với vị ngon đặc biệt nên cá chiên sông Đà được người dân vùng núi Tây Bắc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, gỏi cá chiên sông Đà với hương vị đặc biệt khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon khi một lần được nếm qua.
Cá bạc má cũng như các loại cá biển khác có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp cải thiện tích cực sức khỏe của con người, phòng chống được nhiều bệnh tật.
Thịt trai rất dễ ăn, đặc biệt khi nấu thành cháo kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn độc đáo, mới lạ, đậm vị. Đặc biệt, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Hạt sen với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao là món ăn quen thuộc và được yêu thích trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, một số nhóm người nên hạn chế sử dụng để không gặp phải những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo trái dứa, hay còn gọi là trái thơm, không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ.
Rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau, có các chất chứa các hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là 4 loại ung thư phổ biến: tiền liệt tuyến, đại trực tràng, phổi và ung thư vú.