Món ngon đón tết: Tự tay làm món hoa quả sấy thơm ngon đãi khách

Các loại củ quả sấy là những món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà không khiến bạn bị tăng cân trong dịp Tết.

Các loại hoa quả sấy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều calo trung bình hàm lượng là khoảng 275kcal/100g. Gấp 3-5 lần so với ở các loại quả tươi. Quá trình sấy khô hoa quả các loại vitamin không tránh khỏi sẽ bị mất đi. Nhưng những khoáng chất có giá trị khác thì vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Vì thế món ăn vặt này rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bỏ túi ngay 3 cách làm món củ quả sấy dưới đây để bày trong khay bánh kẹo ngày Tết của gia đình mình.

Cách làm chuối sấy khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 nải chuối chín

1 thìa nước chanh

3 – 4 thìa canh nước

Cách làm:

Bước 1: Bóc vỏ chuối, thái từng miếng vừa ăn. Cho các lát chuối vào bát. Đổ nước chanh vào chuối. Khuấy đều và để chuối ngấm nước chanh trong 10 phút.

Bước 2: Xếp các lát chuối lên khay nướng. Không xếp chồng các lát chuối lên nhau rồi cho vào tủ sấy nóng gia đình. Nướng chuối ở nhiệt độ 125 độ C trong 18 – 20 phút. Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy chuối chuyển màu vàng, nâu là được.

Bước 3: Sau khi chuối đã khô. Lấy khay nướng chuối ra để nguội. Cho chuối vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm khoai lang sấy khô tại nhà

Nguyên liệu:

500g khoai lang

30ml dầu ăn

25g bột ngô

Sốt mayonnaise ăn kèm (không bắt buộc)

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt hình que hoặc thái miếng tròn, có độ dày vừa ăn. Ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho bột ngô vào một túi nylon sạch.

Bước 3: Cho tiếp khoai lang đã ráo nước vào túi rồi xóc đều để khoai ngấm bột.

Bước 4: Đổ khoai lang đã tẩm bột ra khay nướng, rưới đều 2 thìa dầu ăn lên khắp bề mặt khoai.

Bước 5: Trộn đều để khoai lang ngấm đều dầu. Sau đó, cho khoai vào tủ sấy thực phẩm gia đình trong 15 phút ở 250 độ C. Lấy khoai lang ra khỏi lò và thưởng thức.

Táo sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu làm táo sấy dẻo

700g táo tươi (nếu có điều kiện bạn hãy dùng táo tàu), 400g đường cát, 1000g nước lọc.

Cách làm món táo sấy dẻo

Bước 1: Táo đem rửa sạch, dùng nĩa để tạo các đường rãnh trên quả táo. Dùng ống hút cứng để loại bỏ hạt táo. Đổ táo đã sơ chế vào nồi, thêm lượng nước thích hợp rồi đun sôi để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch lại táo rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho đường vào nồi, thêm 1000g nước lọc vào đun cho đường tan. Khi đường tan thì đổ táo tàu vào. Đun sôi ở lửa lớn sau đó chuyển sang lửa vừa. Đun cho đến khi nước đường đặc lại và sủi bọt (đun khoảng 1 giờ) hoặc đun cho đến khi táo tàu chuyển màu trong suốt.

Bước 3: Gắp táo tàu xếp vào vỉ nướng. Sấy táo trong lò nướng ở 120 độ C khoảng 2 tiếng là được. Sau đó để táo nguội rồi cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Từng quả táo sấy dẻo với màu sắc đẹp mắt có vị giòn, ngọt, dẻo, ngon khá hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho lá lách, dạ dày, gan, bồi bổ khí huyết. Đặc biệt ăn táo sấy dẻo còn giúp an thần, giảm bớt trầm cảm ở phụ nữ.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top