Món ăn từ gan lợn tốt cho người viêm gan

(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng gan lợn chữa viêm gan cũng là bài thuốc dựa trên nguyên lý “dĩ tạng bổ tạng” của Đông y.

Hỏi: Có người bảo tôi dùng gan lợn với chè xanh hoặc nghệ tươi để hỗ trợ điều trị viêm gan nhưng tôi không biết cách làm, mong KH&ĐS chia sẻ.

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trong kho tàng kinh nghiệm những bài thuốc được dùng để dự phòng và trị liệu viêm gan ở nước ta hết sức phong phú. Có một số không nhiều những cây thuốc, bài thuốc, món ăn - bài thuốc đã được khảo sát nghiên cứu đầy đủ, nhưng hầu hết vẫn được sử dụng theo phương thức kinh nghiệm dân gian.

Việc sử dụng gan lợn chữa viêm gan cũng là bài thuốc dựa trên nguyên lý “dĩ tạng bổ tạng” của Đông y. Cách làm như sau:

Gan lợn nướng chè xanh: Gan lợn tươi 300g, chè xanh 300g. Chọn gan lợn sạch không rửa qua nước, lấy dao khứa nhiều rãnh nhỏ, chè xanh rửa sạch, vò dập rồi bọc lấy gan, ngoài dùng đất sét bọc kín. Đào một cái hố hình lòng chảo rồi cho củi vào đốt bọc đất sét chè xanh cho gần khô. Đổ một thùng trấu lên cho cháy âm ỉ gần hết thì lấy bọc đất sét ra, đập bỏ lấy gan đã sấy khô ra, chia ăn 2 lần sáng, chiều.

Gan lợn xào nghệ: Gan lợn 200g, nghệ tươi 100g. Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn, xào làm thức ăn trong ngày, 10 ngày là một liệu trình.

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top