Món ăn phòng chữa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Trĩ là căn bệnh thường gặp ở dân văn phòng và có nhiều phương pháp Đông - Tây y chữa trị. Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng, trong đó, một số món ăn phòng, chữa bệnh trĩ.

Món canh bông lý: Bông lý 150g, tôm sú lột vỏ 50g, đậu hũ 50g thêm hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Nếu bệnh trĩ đi cầu phân táo cứng, người nóng, tốt nhất nên chọn món ăn bài thuốc có tác dụng bổ mát, nhuận trường, tiêu viêm.

Cháo lươn rau ngổ: Lươn 1 - 2 con 100g làm sạch, gạo ngon 100g, đậu xanh 100g, rau ngổ 30g, mùi tàu 50g, gia vị nấu cháo ăn.

Củ cải đỏ chống táo bón và trĩ cực tốt: Lượng chất xơ giàu có trong củ cải giúp các chất thải tống ra khỏi ruột dễ dàng hơn. Ngoài việc giúp cho chuyển động của ruột tốt, củ cải còn chứa một số dưỡng chất rất tốt cho ruột kết. Betacyanin, thành phần làm nên màu đỏ tía của củ cải được chứng minh là có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Cháo bột vừng đen: Vừng đen sao vàng tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20-30g pha đường uống thường xuyên.

Món sinh tố trái cây: Đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 xay sinh tố uống ngày 1 - 2 lần.

Ngoài ra, tăng cường ăn các món khác chế biến chủ yếu có nhiều rau như rau diếp, rau đắng, giá đậu, mồng tơi, rau đay, rau lang, đậu bắp và trái cây tươi đều tốt.

Canh mướp hương: Mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Canh mồng tơi, cá diếc: Cá diếc 1 con 200g, mồng tơi 300g. Cá bỏ ruột, làm sạch; mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi vào, nấu sôi lại. Mồng tơi chín nêm gia vị vừa ăn. Ăn nóng trong bữa cơm.

Cá quả quấn rau: Cá quả 1 con 300g làm sạch hấp chín, rau diếp cá, rau diếp, húng quế mỗi vị 50g thêm gia vị bánh đa nem vừa đủ, quấn ăn.

Do bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, vì vậy nên chế độ ăn cho bệnh nhân cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: Gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen), …

Việt quất luôn là một trong những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ. Vì giàu chất sắt, việt quất có thể giúp phục hồi những tổn hại trong thành mạch máu và tăng cường sức khoẻ tổng thể của hệ thống mạch.

Rau chân vịt tốt cho bộ máy tiêu hóa, hữu ích cho hoạt động của ruột. Loài rau giàu dưỡng chất này là một thức ăn quý hoá cho những ai phập phồng vì mắc trĩ.

Sung là loại quả có tác dụng chữa nhiều bệnh như một số bệnh ung thư, viêm loét dạ dày, sỏi mật và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Theo Đời sống
Cách ăn then chốt trong điều trị bệnh gút

Cách ăn then chốt trong điều trị bệnh gút

Dự phòng bệnh Gút (Gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.
Đặt lưới điều trị sa trực tràng do táo bón

Đặt lưới điều trị sa trực tràng do táo bón

Sa trực tràng kiểu túi là bệnh lý thoát vị thành trước trực tràng, gây rối loạn tống phân qua hậu môn, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái do đại tiện khó và táo bón kéo dài. Đặt túi lưới ít xâm lấn, mang lại hiệu quả tối ưu.
Không phải cứ thiếu máu là bổ sung sắt

Không phải cứ thiếu máu là bổ sung sắt

Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ thiếu máu là bổ sung sắt mà cần nhận biết các loại thiếu máu để bổ sung cho hợp lý.
back to top