Món ăn giúp phụ nữ mãn kinh trì hoãn lão hóa

Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ nên hình thành một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc.

Những thực phẩm trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ nên sử dụng như: thực phẩm chứa nhiều canxi, axit béo omega-3, estrogen thực vật hoặc phytoestrogen, vừng đen, táo tàu, nước chanh... giúp khỏe mạnh hơn, trì hoãn lão hóa. Ngoài ra, phụ nữ nên tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc...

Mãn kinh là một phần bình thường của quá trình lão hóa, xảy ra do sự suy giảm hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn của các nang buồng trứng, sau đó là tình trạng estrogen thấp và nồng độ hormone kích thích nang trứng cao. Mãn kinh được xác nhận khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng. Tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa (Hoa Kỳ), mãn kinh cùng với những thay đổi nội tiết tố sẽ gây ra tình trạng đổ hồ môi đêm, nóng bừng, khô âm đạo, giảm ham muốn, tiểu không tự chủ, mất ngủ, tim đập nhanh, tăng cân, mật độ xương kém...Tuy nhiên, không phải mọi phụ nữ đều sẽ có hết những triệu chứng này.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe, cũng như chống lại lão hóa tốt hơn, phụ nữ nên tăng cường các món dưới đây.

Món ăn giúp phụ nữ mãn kinh trì hoãn lão hóa ảnh 1

Hình ảnh minh hoạ.

1. Các món nhiều canxi

Theo Tiến sĩ Soma Mandal (chuyên gia sức khỏe phụ nữ và tác giả của cuốn sách Dear Menopause, I Don't Fear): Sự suy giảm estrogen khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh rõ ràng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương, vì vậy việc bổ sung thực phẩm giàu canxi là rất quan trọng. Chị em nên tăng cường các món giàu canxi như sữa chua, pho mai và sữa.

Ngoài ra, các món ăn từ đậu nành vừa giàu canxi lại vừa giàu phytoestrogen, bao gồm isoflavone, lignin, coumarin… Đây đều là những hợp chất tự nhiên giúp bổ sung estrogen có lợi cho sức khỏe của tử cung và buồng trứng.

2. Thực phẩm chứa axit béo omega-3

Theo hai nghiên cứu mới từ Canada, việc bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm tần suất của các cơn bốc hỏa và cường độ đổ mồ hôi ban đêm do mãn kinh gây ra.

Tiến sĩ Mandal cho hay: Chị em có thể sử dụng thực phẩm chức năng có chứa omega-3 nhưng tôi vẫn khuyến khích mọi người nên bổ sung dinh dưỡng này thông qua thực phẩm hơn. Một số thức ăn có chứa nguồn axit béo omega-3 tự nhiên bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt lanh, hạt chia...

Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 không chỉ giúp giảm thiểu những triệu chứng do mãn kinh gây ra mà còn làm cho làn da của phụ nữ hồng hào, đàn hồi hơn.

Món ăn giúp phụ nữ mãn kinh trì hoãn lão hóa ảnh 2

Cá béo giàu omega - 3 là thực phẩm rất tốt cho người thiếu máu não

3. Thực phẩm có chứa estrogen thực vật hoặc phytoestrogen

Tiến sĩ Mandal cho biết bông cải xanh, súp lơ trắng, quả mọng sẫm màu, đậu xanh và đậu nành có thể giúp cung cấp estrogen thực vật hoặc phytoestrogen, làm giảm một số triệu chứng mãn kinh.

4. Vừng đen

Theo Y học cổ truyền, vừng đen có khả năng dưỡng huyết, bổ thận, dưỡng âm, làm đẹp da mặt. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có thể ăn hạt vừng đen để cải thiện tình trạng lo âu, chống bốc hỏa.

Hơn nữa, hạt mè đen còn rất giàu vitamin E, có thể đóng vai trò chống oxy hóa và giúp trì hoãn sự lão hóa của chị em.

5. Táo tàu

Táo tàu là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho phụ nữ mãn kinh. Táo tàu chứa nhiều vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào và ngăn ngừa sự hình thành melanin trên da mặt. Chị em ăn nhiều táo tàu trong thời kỳ mãn kinh có thể bồi bổ khí huyết, làm đẹp da mặt, trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, giúp phụ nữ trẻ đẹp hơn.

6. Nước chanh

Chanh rất giàu vitamin, bao gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin C... cũng như axit xitric và các thành phần khác... rất tốt cho cơ thể phụ nữ mãn kinh. Vừa làm mát cơ thể, tránh tình trạng nóng bừng giữa đêm, lại có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa da, giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Theo https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/6-mon-an-giup-phu-nu-man-kinh-tri-hoan-lao-hoa-124888.html
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

Khởi đầu từ mong muốn để mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa, 15 năm qua, có một chương trình đã bền bỉ, kiên trì mang sữa đến với các em và rồi trở thành một “người bạn, người đồng hành” với gần nửa triệu trẻ em khắp mọi miền đất nước. Đó chính là câu chuyện của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” .
back to top