Món ăn bổ dưỡng từ đuôi bò

(khoahocdoisong.vn) - Đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất Ca, P, Fe... có nhiều collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và da tóc óng mượt...

Đuôi bò có vị ngọt, mặn, tính hàn giúp bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch.

Các món ăn chế biến từ đuôi bò có tác dụng tốt đối với người thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa, rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa. Đuôi bò không chỉ tốt cho đấng mày râu mà còn rất tốt cho phụ nữ đặc biệt là sau khi sinh, ít sữa, dùng bài đuôi bò hầm đu đủ có tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, bổ khí dưỡng huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng, lợi sữa.

Người đau lưng mỏi gối có thể dùng món đuôi bò hầm tiêu xanh: Lấy đuôi bò 1kg rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, 100g tiêu xanh, 2 củ cà rốt, 2 quả cà chua, 2 quả ớt sừng, 1 cọng cần tây, 1/2 quả cà bát, 10g quế, 10g đại hồi, 1 muỗng cà phê đinh hương, gia vị vừa đủ. Cho đuôi bò, cà rốt thái khoanh, cà chua cắt múi, cà bát cắt múi, quế, hồi, đinh hương cho vào nồi hầm 1 tiếng, tắt lửa. 30 phút sau, mở nồi ra, nêm gia vị. Cho tiêu xanh vào nồi, đun 5 phút, tắt bếp. Dọn đuôi bò hầm ra bát, rắc ớt sừng cắt sợi, rau cần thái nhỏ, dùng với bánh mì hoặc cơm. Món ăn này có tác dụng bổ thận trợ dương khí, kiện tỳ, ích khí, trừ phong hàn thấp, đau lưng mỏi gối, suy nhược sinh dục.

Ngoài ra, có thể dùng đuôi bò để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác, có lợi cho tạng thận và tạng tỳ như đuôi bò nấu ragu, đuôi bò hầm rượu vang, đuôi bò hầm cà tím có gia vị là đinh hương.

Nếu đau thắt lưng do thận dương suy dùng bài đuôi bò hầm đỗ trọng gồm đuôi bò, đỗ trọng, hạt sen, cẩu kỷ, hoàng kỳ, táo đỏ, mắm, muối gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn. Công dụng ôn bổ thận, ích cơ xương. Dùng tốt cho người thận yếu đau lưng mỏi gối, sinh lý yếu.

Người mới ốm dậy, chân tay yếu  nên ăn đuôi bò hầm khoai sọ. Lấy đuôi bò, khoai sọ, rau nhút, hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng bổ khí huyết, lợi gân xương, trừ thấp nhuận tràng. Món ăn này còn trị chứng phong thấp nhức mỏi, khó ngủ.

Đuôi bò bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều. Những người đang giảm cân, mỡ máu cao, mắc bệnh gút, sốt cao, nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng hạn chế.

Lương y Hoàng Tuyển (TPHCM)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top