Mở nắp quan tài gỗ bọc chì, chuyên gia ngã quỵ thấy cảnh tượng này

Khi mở nắp quan tài gỗ bọc chì khai quật bên dưới một nhà thờ ở Anh, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy thi hài nguyện vẹn của hiệp sĩ thời Trung cổ. Mới đây, danh tính của hiệp sĩ được xác định.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay
Quan tài gỗ bọc chì được các chuyên gia tìm thấy năm 1981 khi khai quật một hầm mộ nằm dưới gian bên của thánh đường đổ nát ở nhà thờ St Bees Priory tại Cumbria, miền bắc nước Anh.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-2
Khi mở nắp quan tài gỗ bọc chì, các nhà nghiên cứu vô cùng bất ngờ trước tình trạng thi hài gần như hoàn hảo của một hiệp sĩ thời Trung cổ. Do chưa xác định được danh tính của người đàn ông nên họ đặt biệt danh cho thi hài là St Bees Man.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-3
Ngoài cỗ quan tài gỗ bọc chì, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hài cốt của một người phụ nữ với mô mềm đã phân hủy hoàn toàn ở bên cạnh. Trong những năm sau đó, giới nghiên cứu nỗ lực giải mã những bí ẩn về hai bộ hài cốt này.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-4
Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, người đàn ông có biệt danh St Bees Man được chôn trong thời gian từ năm 1290 - 1500. Người này qua đời khi khoảng 40 tuổi do nhiều xương sườn bị gãy, hàm bị vỡ và thủng phổi.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-5
Từ tình trạng này, họ suy đoán St Bees Man bị thương nặng như vậy khi tham gia một trận chiến hoặc bị đánh thô bạo. Nguyên nhân cuối cùng gây tử vong là do tràn khí và máu màng phổi trong lồng ngực.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-6
Theo các chuyên gia, tình trạng ngôi mộ khá xa xỉ chứng tỏ St Bees Man có địa vị cao trong xã hội. Căn cứ vào tình trạng tử vong của ông cùng với những ghi chép, sử liệu, giới nghiên cứu suy đoán ông có khả năng chính là hiệp sĩ Anthony de Lucy - người qua đời vào năm 1368 ở Lithuania ngày nay trong các cuộc thập tự chinh phương bắc.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-7
Từ thế kỷ 12 trở đi, những vị vua theo Cơ Đốc giáo ở Tây Âu đã thực hiện một loạt chiến dịch quân sự chống lại người dân ở Baltic, Phần Lan và Tây Slavic nhằm buộc họ phải cải đạo.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-8
Một số bằng chứng cho thấy, binh sĩ Anh từng tấn công pháo đài ở Kaunas khiến 3 người tử trận. Ghi chép thương tích của Anthony de Lucy cho thấy ông có phần hàm bị vỡ và thủng phổi. Những chi tiết này phù hợp với St Bees Man - người đàn ông được chôn trong quan tài gỗ bọc chì.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-9
Trong khi đó, danh tính của người phụ nữ chôn cùng St Bees Man cũng là một bí ẩn. Vợ của hiệp sĩ Anthony de Lucy sau khi chồng chết đã tái hôn. Bà qua đời tại London khi ngoài 70 tuổi.
Mo nap quan tai go boc chi, chuyen gia nga quy thay canh tuong nay-Hinh-10
Các nhà nghiên cứu suy đoán khả năng cao nhất danh tính của người phụ nữ là Maud de Lucy - người em gái thừa kế phần lớn của cải sau khi hiệp sĩ Anthony chết. Do hai anh em có mối quan hệ thân thiết nên sau khi chết, bà được gia đình chôn cất cạnh anh trai Anthony.

Mời độc giả xem video: Giật mình cảnh tượng bên trong ngôi mộ cổ 1.400 tuổi.

Theo Đời sống
back to top