Mẹo phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Ngày nay, nhiều loại mật ong kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường, chúng ta cần phân biệt được để tránh mua phải mật ong kém chất lượng vừa tốn kém vừa có hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Cách nhận biết mật ong thật giả bằng vật dụng

Cách 1: Dùng thìa múc một ít mật ong, từ từ đặt thìa vào một cốc nước, khuấy nhẹ. Nếu là mật ong thật, mật ong sẽ đóng khối ở trên thìa hoặc rơi vào đáy cốc. Mật ong giả được pha nước và đường thì sẽ tan ngay vào nước.

Cách 2: Hòa tan một ít mật ong với nước, để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.

Cách nhận biết mật ong thật giả bằng trực quan

Mật ong nguyên chất đặc biệt là mật ong rừng thường có mùi thơm rất đặc trưng của mật ong, vị ngọt thanh, không gắt như vị đường. Mật ong thật thường tạo bọt khí rất nhiều, đặc biệt là lúc mới lấy mật từ tổ ong hoặc khi thời tiết đang nóng.

Mật ong thật có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng nhạt cho tới đen, nên không thể dựa vào màu sắc để phân biệt mật ong thật - giả mà phải nếm và ngửi hương mật ong.

Nhận biết mật ong thật giả bằng giấy thấm hút hoặc vải

Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong đã pha lẫn với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.

Nhận biết mật ong thật giả bằng cọng hành tươi

Ngâm một cọng hành tươi vào cốc đựng mật ong, nếu sau vài giờ, cọng hành héo đi thì đó là mật ong thật. Mật ong giả bị pha loãng với nước sẽ không làm cọng hành bị héo.

Nhận biết mật ong thật bằng lửa

Cách 1: Nhúng một sợi dây vải vào mật ong rồi hơ trên lửa, nếu dây vải bị đốt cháy thì đó là mật ong thật, nếu sợi dây vải không bị đốt cháy thì mật ong đó đã bị pha loãng với nước.

Cách 2: Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “xì xèo” và có bọt khí nổi lên, đó là mật ong đã bị pha với nước.

Cách bảo quản mật ong không bị hư

Bảo quản mật ong trong chai, hũ nhựa hoặc thủy tinh, bảo quản mật ong ở nhiệt độ khoảng 21 - 26 độ C. Đặc biệt để mật ong tránh ánh nắng mặt trời, không đặt chai, hũ mật ong xuống nền nhà, tránh nơi có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng và không bảo quản trong tủ lạnh.

Theo Đời sống
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top