Măng đắng không độc hại

Măng đắng độc hại, gây ngộ độc là thông tin nhiều người đề cập những ngày qua. Nhưng điều này được các chuyên gia lý giải là chưa thực sự khoa học.

Hỏi: Nghe nói măng đắng độc hại, vậy có đúng không?

Trần Văn Miên (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Ngọc Lung, Hội khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam: Măng đắng là loài măng có ở một số khu vực miền Bắc như Sơn La, Tây Bắc… Măng thuộc giống tre, nứa mà chỉ mọc ở khu vực thổ nhưỡng này mới đắng. Nếu cùng giống này nhưng đưa đi vùng khác thì không còn vị đắng nữa.

Măng là đặc sản của một số địa phương và được ăn từ rất lâu, không có sự độc hại. Trong măng luôn có chất cyanua, dù đắng hay không, vì thế khi chế biến măng đắng hay măng ngọt luôn cần ngâm qua nước, sau đó luộc (nên mở vung) để giảm chất này.

Nói măng đắng độc hại là chưa thực sự chính xác.

PV

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top