Lá hẹ hấp mật ong
Lá hẹ hấp mật ong. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 1 nắm lá hẹ tươi, mật ong nguyên chất
Cách làm
Bước 1: Lá hẹ rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó cắt khúc khoảng 2cm và cho vào chén.
Bước 2: Đổ mật ong vào chung với lá hẹ cho đến khi mật ong ngập mặt lá.
Bước 3: Đem hỗn hợp trên chưng cách thuỷ 20 - 30 phút.
Cách dùng
Gạn lấy phần nước để sử dụng. Trẻ em có thể uống 3 – 5 ml/lần (tương đương 1 muỗng canh), người lớn uống mỗi lần khoảng 10 ml. Uống trong vài ngày để làm dịu cơn ho.
Lá hẹ kết hợp với hoa đu đủ đực và hạt chanh
Lá hẹ kết hợp với hoa đu đủ đực và hạt chanh. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 15g lá hẹ, 15g hoa đu đủ đực, 10g hạt chanh, 5 thìa mật ong
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch lá hẹ, hoa đu đủ và cắt nhỏ. Hạt chanh lột vỏ, giã dập.
Bước 2: Cho các nguyên liệu vào chén và cho thêm mật ong.
Bước 3: Trộn đều và đem đi hấp cách thuỷ 30 phút.
Cách dùng: Chắt lấy phần nước để uống, uống 3 - 4 lần/ ngày.
Lá hẹ chưng đường phèn
Lá hẹ chưng đường phèn. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 100g lá hẹ, 3 muỗng đường phèn
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch lá hẹ và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại, để ráo rồi cắt nhỏ cho vào một cái chén.
Bước 2: Đường phèn giã nhỏ và cho vào chung với lá hẹ.
Bước 3: Đem hỗn hợp trên đi hấp cách thuỷ 30 phút.
Cách dùng
Đối với trẻ nhỏ: chắt lấy phần nước cho trẻ dễ uống, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 2 - 3 muỗng cà phê, uống liên tục trong vài ngày sẽ giúp giảm ho hiệu quả.
Đối với người lớn: ăn luôn cả lá hẹ và uống nước 2 lần mỗi ngày.
Uống nước lá hẹ tươi
Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 1 nắm vừa đủ.
Cách dùng: Lá hẹ tươi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm, lọc lấy nước cốt. Chia nước lá hẹ thành 2-3 phần, uống trong ngày, bảo quản trong tủ lạnh.
Lá hẹ tươi kết hợp nghệ và chanh
Lá hẹ tươi kết hợp nghệ và chanh. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 100g, củ nghệ 20g, chanh 1 quả, đường phèn vừa đủ.
Cách dùng: Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nghệ nướng chín, bỏ vỏ, giã nát. Chanh cắt thành từng lát mỏng. Cho 3 nguyên liệu hấp cách thủy, sau đó chắt lấy nước uống 2 lần/ngày trước khi ăn.
Chườm lá hẹ tươi vùng họng
Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 1 nắm
Cách dùng: Lá hẹ tươi rửa sạch, hơ nóng và áp trực tiếp lên vùng cổ. Cần chú ý lá hẹ không quá nóng để tránh bị bỏng. Khi lá hẹ nguội có thể thay bằng lá hẹ khác và làm liên tục trong vòng 15 phút giúp giảm đau họng, tan đờm.