Lưu ý cần nhớ đảm bảo an toàn sức khỏe khi đi bộ trong nắng nóng

Đi bộ là hoạt động đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng, tốt cho tim mạch, huyết áp và cải thiện miễn dịch. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng thì nên đi bộ như thế nào để an toàn sức khỏe?

Thời tiết đang nóng dần lên cũng là lúc bạn nên thay đổi thói quen tập thể dục để bảo đảm sức khỏe và tránh những nguy hiểm do nhiệt nóng gây ra như mất nước, kiệt sức, say nắng, say nóng...

Lưu ý cần nhớ đảm bảo an toàn sức khỏe khi đi bộ trong nắng nóng. Ảnh minh họa

Lưu ý cần nhớ đảm bảo an toàn sức khỏe khi đi bộ trong nắng nóng. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ để đảm bảo an toàn sức khỏe khi đi bộ trong thời tiết nắng nóng:

Chọn thời gian đi bộ hợp lý

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để đi bộ, nhất là vào các tháng hè từ tháng 5 đến tháng 8. Theo các chuyên gia thể dục Hoa Kỳ, nên hạn chế tập thể dục khi nhiệt độ môi trường trên 32 độ C và độ ẩm trên 60%. Vào những thời điểm quá nóng, tốt nhất nên tập luyện đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đi bộ trong nhà.

Chọn một tuyến đường đi bộ có bóng râm

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh đi bộ trên nhựa đường hoặc bê tông, chọn đường đi tự nhiên dưới gốc cây là những nơi mát mẻ hơn để đi bộ.

Có thể đi bộ thời tiết nóng trong rừng cây của công viên công cộng gần nhất, nơi cây che phủ giữ nhiệt độ thấp hơn.

Nếu bóng râm không liên tục dọc theo con đường đi bộ của bạn, hãy nghỉ ngơi tạm thời dưới các mảng cây hoặc các bóng râm khác để hạ nhiệt.

Nhưng bóng râm cũng có nhiều côn trùng, vì vậy nên thận trọng tránh côn trùng đốt khi đi trong các thảm cỏ có bóng râm.

Đảm bảo uống đủ nước khi đi bộ trong thời tiết nóng

Trước khi bắt đầu đi bộ khoảng 60 phút nên uống một ly nước lớn 200-300ml và bổ sung 150ml mỗi 20 đến 30 phút sau đó. Hạn chế đồ uống có nồng độ đường cao do khó hấp thu và có thể gây buồn nôn. Nếu đi bộ và đổ mồ hôi trong hơn một giờ, hãy bổ sung các đồ uống có chất điện giải, thêm đá lạnh để làm mát cơ thể hơn.

Mặc quần áo sáng màu, rộng rãi để cơ thể “thở”

Quần áo chật hạn chế quá trình thải nhiệt, còn màu tối hấp thụ ánh sáng và nhiệt của mặt trời nhiều hơn. Mặc vải tổng hợp vì giúp mồ hôi trên da của bạn dễ bay hơi; tuyệt đối không nên chọn đồ làm bằng bông, vì bông giữ lại mồ hôi và có thể gây khó chịu. Đội mũ rộng vành với trọng lượng nhẹ, chất liệu vải lưới, thoáng khí cho phép mồ hôi thoát ra nhanh chóng. Mang kem chống nắng để ngăn ngừa cháy nắng, ung thư da, nếp nhăn và đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt.

Sử dụng chiến thuật làm mát

Sử dụng một gói chườm lạnh. Gói lạnh, túi nước đá, hoặc thậm chí khăn ướt là tuyệt vời cho việc giữ mát khi đi bộ trong thời tiết nóng. Các gói lạnh có thể làm đóng băng trước khi sử dụng, sau đó giữ trong túi hoặc túi đựng đồ cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

Đặt khăn lạnh quanh cổ để làm mát nhanh. Bắn nước lạnh tung tóe mặt và cổ có thể giúp bạn hạ nhiệt.

Trong khi đi bộ trong vùng quá nắng, bạn có thể đội mũ đã ngâm trong nước ở vòi phun nước để giúp bạn mát mẻ. Nếu đeo khăn quàng trên cổ tay, hãy ngâm chúng trong nước lạnh cũng có thể giúp giảm nhiệt.

Giảm cường độ vận động khi đi bộ trong nắng nóng

Nên biết mức độ tập thể dục của riêng bạn. Đừng tập quá sức của mình, nếu mới tập thể dục, hoặc nếu tập thể dục không thường xuyên, nên chọn đi bộ ngắn khi thời tiết nóng.

Nếu không thể tránh được sức nóng, hãy giảm cường độ tập luyện đi bộ của bạn để cơ thể bạn tạo ra ít nhiệt bên trong hơn. Đi thật chậm lại, đặc biệt là khi đi lên dốc. Tránh các bài tập cường độ cao hơn trong thời gian nắng nóng. Yếu tố sức khỏe và lịch sử y tế của chính bạn quyết định đi ra ngoài trong thời tiết nóng.

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn do thời tiết nóng như suy tim, hoặc đang dùng thuốc như thuốc lợi tiểu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt độ cao hơn, vì vậy tránh đi bộ thời tiết nóng.

Hãy nghỉ ngơi dưới một cây có bóng râm hoặc về nhà, nếu bạn cảm thấy bạn không thể hoàn thành toàn bộ lộ trình bạn dự định đi bộ. Ngoài ra, lưu ý rằng nếu bạn có thể đang đi từ một khí hậu mát mẻ đến một vùng nắng nóng, bạn nên xem xét và lập kế hoạch đi lại, tập luyện phù hợp hơn để làm quen với môi trường khí hậu mới.

Theo dõi bệnh liên quan đến nhiệt

Một số bệnh liên quan đến nhiệt thường gặp bao gồm:

Kiệt sức do nhiệt: cơ thể có thể bị buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, ngất xỉu, khát nước hoặc cảm giác yếu đuối, da có thể trở nên lạnh lẽo, nhợt nhạt và nhão.

Say nắng: say nắng xảy ra khi kiệt sức do nhiệt không được điều trị.

Chuột rút do nhiệt: chuột rút do nhiệt làm cho cơ co lại đau đớn, nhiệt độ cơ thể có thể vẫn bình thường nhưng cơ bắp căng cứng hoặc co rút đau.

Khi cơ thể đang có một số vấn đề sức khỏe, hãy chú ý đến những rủi ro có thể xảy ra khi đi bộ trong thời tiết nắng nóng không thuận lợi.

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

Tránh đi bộ trên đường nhựa hoặc bê tông, chọn đường đi có nhiều bóng râm để đi bộ an toàn cho sức khỏe. Đi bộ trong công viên cũng là một lựa chọn tốt, bởi trong công viên có nhiều cây xanh che phủ, tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh để côn trùng đốt vì dưới tán cây hay trên thảm cỏ thường là nơi trú ngụ của chúng.

Theo Đời sống
back to top