Lợi ích từ việc uống nước ép củ cải đường vào buổi sáng

Củ cải đường có rất nhiều khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nước ép củ cải đường là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.

Củ cải đường được biết đến với màu sắc rực rỡ, đây là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng lại ít calo. Theo chuyên gia sức khỏe, các chất dinh dưỡng quan trọng có trong củ cải đường là đồng, folate và mangan.

Củ cải đường có nhiều lợi ích cho sức khoẻ khi uống vào buổi sáng.

Củ cải đường có nhiều lợi ích cho sức khoẻ khi uống vào buổi sáng.

Giúp giảm huyết áp

Những người uống 250 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Bởi nước ép củ cải đường chứa một lượng lớn oxit nitric, đây là một phân tử làm giãn mạch máu và khiến huyết áp giảm xuống.

Tăng cường sự bền bỉ

Nitrat - hợp chất trong nước ép củ cải đường chuyển đổi thành oxit nitric trong máu và giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu.

Năm 2012, một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy uống nước củ cải đường làm tăng mức nitrat trong huyết tương và tăng cường hoạt động thể chất .

Có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp ở những người bị suy tim

Kết quả của một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy lợi ích hơn nữa của nitrat trong nước ép củ cải đường. Nghiên cứu cho thấy những người bị suy tim đã tăng 13% sức mạnh cơ bắp trong 2 giờ sau khi uống nước ép củ cải đường.

Có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nitrat có trong củ cải đường có thể giúp tăng lưu lượng máu lên não ở người lớn tuổi và giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Sau khi tiêu thụ chế độ ăn giàu nitrat bao gồm nước ép củ cải đường, MRI chụp não của người cho thấy lưu lượng máu tăng lên ở thùy trán - đây là phần có liên quan đến tư duy nhận thức và hành vi.

Giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý

Nước ép củ cải đường thường ít calo và hầu như không có chất béo. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho ly sinh tố buổi sáng của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và tăng cường năng lượng khi bạn bắt đầu ngày mới.

Có thể ngăn ngừa ung thư

Củ cải đường có màu sắc phong phú nhờ betalain, là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Ngoài ra, betalain có khả năng phòng ngừa hóa trị chống lại một số dòng tế bào ung thư.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Củ cải đường chứa chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS). Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường. Vì vậy, những người có vấn đề về tiêu hóa có thể bổ sung nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống của mình.

Nguồn kali tốt

Củ cải đường là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất và chất điện giải giúp các dây thần kinh và cơ hoạt động bình thường. Uống nước ép củ cải đường ở mức độ vừa phải có thể giúp giữ mức kali ở mức tối ưu.

Nếu nồng độ kali xuống quá thấp, có thể gây ra mệt mỏi, suy nhược và chuột rút cơ. Kali rất thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng .

Nguồn khoáng chất tốt

Cơ thể của bạn không thể hoạt động bình thường nếu không có các khoáng chất cần thiết. Một số khoáng chất tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, trong khi những khoáng chất khác hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh.

Ngoài kali, nước ép củ cải đường còn cung cấp: sắt, magiê, mangan, natri, kẽm, đồng

Hỗ trợ gan của bạn

Chất chống oxy hóa betaine có trong củ cải đường có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc giảm tích tụ chất béo trong gan. Betaine cũng có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi các chất độc.

Nước ép củ cải đường tốt cho làn da của bạn

Vitamin C và chất chống oxy hóa trong củ cải đường có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Vì vậy, nếu bạn có làn da khô và nứt nẻ, hãy bổ sung nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống của mình.

Có thể làm giảm cholesterol

Nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc thêm nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn.

Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2011 trên chuột cho thấy chiết xuất củ cải đường làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính và tăng HDL, hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa trên gan.

Nếu bạn bị huyết áp thấp, uống nước ép củ cải đường thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ giảm huyết áp xuống quá thấp. Do đó, hãy theo dõi huyết áp của bạn một cách cẩn thận.

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, đừng uống nước ép củ cải đường. Củ cải đường có nhiều oxalat, là chất tự nhiên hình thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể dẫn đến sỏi .

Nấu chín củ cải đường làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

Theo Đời sống
back to top