Lợi ích sức khỏe của việc đan len mùa đông

Chuyên gia sức khỏe đánh giá đan len mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Chính những động tác đơn giản, lặp lại của từng mũi kim, nhịp điệu từ bàn tay cùng tư thế ngồi thoải mái khiến bạn thư giãn dễ dàng. Đặc biệt nếu thả lỏng cơ thể, sẽ nhận được lợi ích sức khỏe giống như thiền mang lại.

Các chuyển động nhịp nhàng cùng ý thức tập trung vào công việc còn góp phần giảm lo âu, căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh đó, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm dần chỉ sau vài phút ngồi đan.

Đan len gần như kích thích toàn bộ não bộ bao gồm thùy trước (chịu trách nhiệm về sự tập trung, lên kế hoạch và thao tác), thùy đỉnh (xử lý thông tin liên quan đến cảm giác và điều hướng không gian), thùy chẩm (xử lý thông tin thị giác), thùy thái dương (lưu trữ trí nhớ, giải thích ngôn ngữ và ý nghĩa) và tiểu não (liên quan đến sự chính xác và thời gian của chuyển động). Chính vì lý do này, đan len thực sự tốt cho người bệnh Parkinson.

Đan len cũng góp phần làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhờ liên tục kích thích não bộ. Thực tế, càng sử dụng não nhiều, bộ não sẽ càng khỏe hơn.

Theo Mayo Clinic, những người gắn bó lĩnh vực sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ (bao gồm đan khăn) có khả năng giảm tới 30 – 50% nguy cơ suy giảm nhận thức so với người không gắn bó với công việc này.

Ngoài tác dụng tích cực tới não, đan len còn góp phần cải thiện chức năng hoạt động của các khớp xương. Theo tiến sỹ Barron, việc phối hợp nhịp nhàng ngón tay sẽ giúp các sụn xương được vận động, khiến chúng khỏe hơn.

Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng đan sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc gõ văn bản vì lúc này các ngón tay không bị gây áp lực mà ngược lại, chúng được di chuyển lên xuống có nhịp điệu.

Cuối cùng, đan len mang lại cảm giác tự hào bởi không phải ai cũng đủ tâm huyết để học và hoàn thành một sản phẩm như ý. Những ai đã biết đan thường được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành một món đồ.

Theo Đời sống
back to top