Loạt tính năng mới của iOS 18 giúp cải thiện bảo mật và quyền riêng tư

Bên cạnh bộ tính năng AI mà họ gọi là Apple Intelligence, iOS 18 còn mang đến các tính năng bảo mật mới, bao gồm khóa và ẩn ứng dụng, ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng.
Loạt tính năng mới của iOS 18 giúp cải thiện bảo mật và quyền riêng tư. Ảnh Minh Tuan Mobile

Loạt tính năng mới của iOS 18 giúp cải thiện bảo mật và quyền riêng tư. Ảnh Minh Tuan Mobile

iOS 18 cho phép khóa ứng dụng bằng Face ID

Một thay đổi lớn sắp tới trên iOS 18 sẽ là khả năng khóa các ứng dụng của bạn bằng Face ID. Điều tuyệt vời hơn cả là ngay cả khi ai đó biết mật khẩu điện thoại của bạn, họ vẫn không thể truy cập ứng dụng.

Tính năng này sẽ hoạt động giống như khóa album ẩn của bạn trong ứng dụng Photos. Sau khi khóa ứng dụng, bạn sẽ chỉ có thể mở khóa ứng dụng đó bằng Face ID. Bằng cách đó, nếu bạn cho người khác sử dụng iPhone của mình, họ sẽ không thể mở ứng dụng.

Ẩn ứng dụng một cách dễ dàng

Nếu không muốn mọi người biết bạn đang sử dụng ứng dụng nào, bạn cũng có thể ẩn hoàn toàn chúng khỏi iPhone của mình.

Khi bạn chọn ẩn một ứng dụng, nó sẽ biến mất hoàn toàn khỏi màn hình chính hoặc thư viện ứng dụng... Bằng cách đó, không ai có thể nhìn thấy nó cho dù họ có làm gì đi chăng nữa. Ngay cả khi họ tìm kiếm ứng dụng bằng tính năng Search trên iPhone hoặc cố gắng truy cập Notification Center thì cũng không thể tìm thấy.

Điện toán đám mây riêng

Tất nhiên, iPhone của bạn không thể tự xử lý mọi yêu cầu. Sẽ có lúc Siri phải liên hệ với máy chủ bên ngoài để được trợ giúp. Tuy nhiên, để giữ mọi thứ riêng tư và an toàn, Apple cũng tạo ra Private Cloud Computing.

Khi iPhone của bạn không thể xử lý điều gì đó bạn yêu cầu, nó sẽ chỉ chia sẻ thông tin đặc biệt cần thiết để hoàn thành yêu cầu với máy chủ silicon của Apple. Công ty này xác nhận rằng những máy chủ này sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của bạn và dữ liệu được gửi sẽ được mã hóa và bảo mật, vì vậy không ai - kể cả Apple - có thể truy cập vào dữ liệu đó.

Chia sẻ liên hệ hạn chế

Một tính năng tuyệt vời khác sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn là khả năng chọn liên hệ nào bạn muốn có trong ứng dụng. Hiện tại, một ứng dụng có thể yêu cầu quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn và bạn có thể cấp hoặc từ chối quyền truy cập. Nếu bạn cấp quyền truy cập, ứng dụng đó sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ danh sách liên hệ của bạn.

Với iOS 18, bạn sẽ có thể chọn liên hệ nào bạn muốn chia sẻ với một ứng dụng cụ thể, giống như bạn có thể làm với Photos trong iOS 17. Bằng cách này, ứng dụng đó chỉ nhận được những gì nó cần và không có quyền truy cập vào danh sách liên lạc đầy đủ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giữ những liên hệ quan trọng nhất của mình ở chế độ riêng tư.

Dễ dàng phát hiện khi nào bị ghi âm trong một cuộc gọi điện thoại

Apple đã giới thiệu một tính năng mới thú vị cho iOS 18, đó là khả năng ghi âm cuộc gọi điện thoại. Theo đó, iPhone có thể ghi lại bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào khi nó đang diễn ra. Chưa hết, nếu có thiết bị hỗ trợ Apple Intelligence, bạn cũng có thể nhận được bản tóm tắt nhanh về toàn bộ cuộc trò chuyện để biết những điểm quan trọng nhất khi nói chuyện với đồng nghiệp hoặc khách hàng.

Tất nhiên, việc có thể ghi âm cuộc trò chuyện nghe có vẻ không an toàn cho người khác. May mắn thay, Apple hiểu được điều đó và sẽ thông báo cho cả hai đầu dây về việc cuộc gọi này đang được ghi âm.

Ứng dụng Mật khẩu chuyên dụng

Trong các phiên bản iOS trước, Apple đã cung cấp công cụ quản lý mật khẩu Keychain tích hợp sẵn, ẩn trong ứng dụng Cài đặt. Nhưng với iOS 18, Apple đã ra mắt hẳn một ứng dụng riêng biệt có tên Mật khẩu (Passwords). Ứng dụng này được thiết kế để giúp người dùng có thể quản lý mật khẩu một cách thuận tiện.

Tương tự 1Password và các ứng dụng quản lý mật khẩu của bên thứ 3, ứng dụng mới của Apple cũng có thể truy cập mật khẩu đã lưu từ các thiết bị Apple đã đăng nhập. Thậm chí, người dùng còn có thể truy cập mật khẩu đã lưu trên Windows thông qua ứng dụng iCloud for Windows.

Theo Apple, ứng dụng Mật Khẩu mới giúp người dùng dễ dàng truy cập mật khẩu tài khoản, mã khóa, mật khẩu Wi-Fi và mã xác thực hai yếu tố được lưu trữ an toàn trong Chuỗi Khóa. Ứng dụng này cũng bao gồm các cảnh báo cho người dùng về những điểm yếu phổ biến, chẳng hạn như mật khẩu dễ đoán, được sử dụng nhiều lần hoặc mật khẩu đã xuất hiện trong những vụ rò rỉ dữ liệu đã xác định.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top