--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loạn sản là biểu hiện ung thư dạ dày sớm

02:02 12/11/2017

Loạn sản là sự biến đổi về mặt tế bào trong dạ dày và tùy theo mức độ loạn sản khả năng ung thư hóa cao hoặc thấp.

Loạn sản dạ dày

Loạn sản là những thay đổi trong chức năng bài tiết của tế bào tuyến, kèm theo trầm trọng sự gia tăng của các tế bào biểu mô trụ của dạ dày có dấu hiệu không điển hình di động. Những thay đổi này thường được kết hợp với chuyển sản ruột. Theo quan niệm gần đây thì loạn sản được xem là ung thư dạ dày sớm, không xâm lấn. Biểu hiện là sự biến đổi về mặt tế bào bao gồm sự khác nhau về kích thước, hình dạng và sự định hướng sắp xếp của tế bào biểu mô. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ loạn sản nặng thường không cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia loạn sản làm 3 mức độ sau đây.

Loạn sản nhẹ: Trong mô học thay đổi ít, tế bào biểu mô phủ và tuyến hình trụ tăng ưa kiềm, nhân tế bào còn tương đối đồng dạng, thon dài và sắp xếp ở màng đáy, tỷ lệ nhân trên nguyên sinh chất tăng nhẹ.

Loạn sản vừa: Biểu hiện bằng sự mất tính biệt hóa hoàn toàn của tế bào biểu mô. Nhân tế bào lớn, tròn hơn, tỷ lệ nhân/nguyên sinh tăng rõ, tăng chỉ số nhân chia. Cấu trúc tuyến không còn giống bình thường.

Loạn sản nặng: Có những biến đổi không điển hình về tế bào và cấu trúc tuyến, đa hình thái tế bào và nhân, xuất hiện nhiều nhân chia và có nhân chia không điển hình. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng, nhưng tỷ lệ loại sản nặng thường không cao.

PGS.TS Phạm Duy Hiển (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO