--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loạn sản là biểu hiện ung thư dạ dày sớm

02:02 12/11/2017

Loạn sản là sự biến đổi về mặt tế bào trong dạ dày và tùy theo mức độ loạn sản khả năng ung thư hóa cao hoặc thấp.

Loạn sản dạ dày

Loạn sản là những thay đổi trong chức năng bài tiết của tế bào tuyến, kèm theo trầm trọng sự gia tăng của các tế bào biểu mô trụ của dạ dày có dấu hiệu không điển hình di động. Những thay đổi này thường được kết hợp với chuyển sản ruột. Theo quan niệm gần đây thì loạn sản được xem là ung thư dạ dày sớm, không xâm lấn. Biểu hiện là sự biến đổi về mặt tế bào bao gồm sự khác nhau về kích thước, hình dạng và sự định hướng sắp xếp của tế bào biểu mô. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ loạn sản nặng thường không cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia loạn sản làm 3 mức độ sau đây.

Loạn sản nhẹ: Trong mô học thay đổi ít, tế bào biểu mô phủ và tuyến hình trụ tăng ưa kiềm, nhân tế bào còn tương đối đồng dạng, thon dài và sắp xếp ở màng đáy, tỷ lệ nhân trên nguyên sinh chất tăng nhẹ.

Loạn sản vừa: Biểu hiện bằng sự mất tính biệt hóa hoàn toàn của tế bào biểu mô. Nhân tế bào lớn, tròn hơn, tỷ lệ nhân/nguyên sinh tăng rõ, tăng chỉ số nhân chia. Cấu trúc tuyến không còn giống bình thường.

Loạn sản nặng: Có những biến đổi không điển hình về tế bào và cấu trúc tuyến, đa hình thái tế bào và nhân, xuất hiện nhiều nhân chia và có nhân chia không điển hình. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng, nhưng tỷ lệ loại sản nặng thường không cao.

PGS.TS Phạm Duy Hiển (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K)

 

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO