Loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn, là "kho chứa omega-3 tự nhiên"

Ốc móng tay không chỉ là thực phẩm có chứa lượng sắt còn dồi dào hơn cả thịt nạc mà còn là kho chứa omega-3 tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ.

Ốc móng tay là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong 100g ốc móng tay có 33,6mg sắt. Nghĩa là gấp 22,4 lần so với thịt lợn và 3,9 lần so với tiết lợn.

Đặc biệt, lượng sắt của ốc móng tay đều là sắt heme - loại sắt và cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Ngoài giàu sắt, ốc móng tay còn là thực phẩm giàu protein, canxi, selen, vitamin A.

Cứ 100g thịt ốc móng tay có chứa 7,2g protein, 1,2g chất béo, 2,4g carbohydrate, 133mg canxi, 114mg phốt pho...

Đặc biệt, ngoài giá trị dinh dưỡng, ốc móng tay còn có tác dụng chữa nhiều bệnh:

Bác sĩ mách loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn

Bác sĩ mách loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn

Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

Ốc móng tay là một loại thực phẩm giàu protein, ăn vào rất tốt cho việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể. Tiêu thụ một lượng thích hợp có thể thúc đẩy hoạt động và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và tế bào não.

Ngoài ra, loại thực phẩm này rất giàu canxi, magiê và phốt pho, các nguyên tố có thể thúc đẩy sự tổng hợp của xương và có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể.

Bảo vệ tim mạch

Ốc móng tay có chứa hàm lượng taurine, có lợi cho việc giảm huyết áp và cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

Ngoài ra, magiê chứa trong loại ốc này cũng có tác dụng điều tiết đối với hoạt động của tim và có thể bảo vệ tốt hệ thống tim mạch. Nó có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời làm giãn nở động mạch vành, giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Ốc móng tay là loài vật có chứa nhiều omega-3 lành mạnh, đem lại tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Làm đẹp da

Loại thực phẩm này có chứa nhiều sắt, vitamin A, phốt pho, selen... đây là những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cấu tạo nên tế bào da và tóc.

Phụ nữ ăn ốc móng tay có thể nhận được công dụng đẹp da, dưỡng tóc... Đặc biệt là chống lão hóa, chống nhăn nheo cho da, chống rụng tóc.

Cung cấp lượng omega-3 dồi dào ngăn ngừa đột quỵ

Cũng giống như cá hồi, ốc móng tay có chứa nhiều omega-3 lành mạnh, đem lại tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó góp phần làm giảm huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Tốt cho não bộ

Ốc móng tay còn chứa kẽm và mangan, ăn thường xuyên có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho não, bồi bổ trí não, nâng cao trí nhớ.

Chú ý khi sơ chế

- Ốc móng tay ngon và bổ dưỡng nhưng cần lưu ý sơ chế kỹ trước khi ăn do loại ốc này dễ nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng...

Nên loại bỏ cát có trong ốc, đồng thời nội tạng của ốc móng tay cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.

- Thời điểm tháng 5, tháng 6 dương lịch chính là thời điểm ốc móng tay ngon nhất do lúc này ốc nhiều thịt và thịt chắc nhất.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
back to top