3 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng quý

Có một số loại thực phẩm “trường sinh bất lão” bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Mọi người thường có thói quen xem hạn sử dụng của thực phẩm trước khi sử dụng. Có những thứ hết hạn chỉ trong vài ngày những lại có những thứ có hạn sử dụng gần như vĩnh viễn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không lo sợ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng quý:

Mật ong

Mật ong là một trong số ít thực phẩm thực sự không bao giờ hết hạn sử dụng. Dù cho bạn có để nó trong nhà 20 năm, 50 hay 100 năm, hương vị của nó vẫn sẽ vẹn nguyên như giây phút ban đầu.

Mật ong là một trong số ít thực phẩm thực sự không bao giờ hết hạn sử dụng.

Mật ong là một trong số ít thực phẩm thực sự không bao giờ hết hạn sử dụng.

Nguyên nhân khiến mật ong không hề có hạn sử dụng là vì nó có hàm lượng nước rất thấp. Trong khi đó, vi sinh vật cần nước để phát triển, đó là lý do tại sao trái cây tươi và rau quả hết hạn sử dụng rất nhanh. Hơn nữa, mật ong cũng có độ pH thấp, môi trường của mật ong gần như không có vi khuẩn phát triển.

Thêm đặc tính kháng khuẩn của mật ong và sự hiện diện của hydrogen peroxide khiến nó trở thành loại thực phẩm có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

Lưu ý:

Mật ong có thể bị hỏng nếu được bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị mở hoặc đậy kín không đúng cách, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn 18%, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.

Nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát

Tránh làm ô nhiễm mật ong với các dụng cụ bẩn như dao hoặc thìa, vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển.

Nếu nghi ngờ mật ong hỏng, hãy đổ mật ong ra để quan sát: Nếu mật ong của bạn có vị nhạt, có bọt hoặc bạn nhận thấy có nhiều nước thì tốt nhất là nên đổ nó đi.

Nước tương

Tương là loại gia vị rất thông dụng trong mỗi gia đình. Loại tương xưa làm bằng nghề thủ công truyền thống, để càng lâu càng tốt, không hết hạn sử dụng và không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào.

Ngoài ra, ngay cả khi đã mở chai, nước tương có thể được bảo quản an toàn trong ít nhất 3 năm. Hạn sử dụng của nước tương trong bao bì kín còn lâu hơn nữa, nhưng nó phụ thuộc vào loại nước tương, phương pháp chế biến, chất lượng, nhiệt độ bảo quản và các điều kiện khác.

Tương là loại gia vị rất thông dụng trong mỗi gia đình.

Tương là loại gia vị rất thông dụng trong mỗi gia đình.

Nước tương chất lượng cao chỉ có thể được sản xuất thông qua quá trình lên men tự nhiên, thường mất vài tháng đến hai năm. Chỉ có loại tương này có thể để trên ba năm. Đây là lý do tại sao bạn phải cẩn thận về việc một số thương hiệu thêm hóa chất để đẩy nhanh quá trình lên men.

Giấm

Giấm có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể con người. Giấm được sử dụng với nhiều mục đích, ngoài nấu ăn còn dùng để tẩy rửa các vết bẩn trong nhà. Giấm có tuổi thọ vô cùng lâu vì có tính axit. Nó có khả năng tự bảo quản mà không cần để trong tủ lạnh.

Giấm có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể con người.

Giấm có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể con người.

Ngoài ra, giấm ủ càng lâu thì càng ngon và giá càng cao. Nhiều người để giấm trong nhà, sau khi để lâu sẽ bị vón cục bên trong, tưởng là bị hỏng, thực chất đây là sự ngưng tụ của tinh chất giấm.

Theo Đời sống
back to top