Loại trái cây được ví "kem chống nắng tự nhiên", sản sinh collagen

Trong mùa hè, chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời và vitamin D. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ gây tổn thương cho làn da do tác động của tia cực tím (UV).

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để bạn tham dự các chuyến du lịch, các bữa tiệc ngoài trời hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng là lúc mà bạn phải đối mặt với sự tác động của ánh nắng mặt trời. Nếu không có kem chống nắng, áo chống nắng, kính râm, mũ, khăn... thì các tia UV rất dễ phá hủy làn da, khiến da không chỉ bị đen hơn ở bên ngoài mà còn bị tổn thương từ sâu bên trong.

Ngoài việc bôi kem chống nắng, chống nắng thông thường thì bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ làn da tốt hơn trong mùa hè này. Những thực phẩm có tác dụng chống nắng cho da không phải là thứ gì quá đắt đỏ, chúng chính là những loại quả mà bạn dùng hàng ngày.

Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, nhờ vậy giúp cho làn da của bạn chống lại các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời và stress.

Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể ngăn ngừa nếp nhăn trên da của bạn.

Quả anh đào

Anh đào là loại quả giàu chất chống oxy hóa có thể phục hồi làn da của bạn. Chúng giúp ức chế tình trạng viêm, ức chế việc sản sinh các tế bào da bất thường có thể gây ra do tác hại của tia UV.

Anh đào cũng là thứ quả có thể thúc đẩy làn da tăng sinh collagen tốt nhất. Lý do là vì loại quả này có chứa các hoạt chất có lợi dồi dào như polyphenol, axit ferulic, chlorogenic, cyanidin-glycoside…

Lựu

Các chất chống oxy hóa trong lựu có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Điều đó sẽ giúp làn da của bạn sáng tự nhiên, cũng như tạo ra kết cấu da mềm mại hơn.

Các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng có thể ức chế một số hoạt động ung thư da do tác hại của tia UV. Đặc biệt, nhờ có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene. Đó là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất để giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV, vì vậy chị em hãy bổ sung cà chua tươi vào món salad, bánh mì và món canh của bạn mỗi ngày.

Quả ổi

Nghĩ đến loại quả giàu vitamin C nhất, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến cam. Một quả ổi cung cấp 419% giá trị lượng Vitamin C hàng ngày mà cơ thể bạn cần.

Thực phẩm giàu Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời vì các chất chống oxy hóa hoạt động như một chất bảo vệ da. Và như vậy, ổi chính là một trong những lựa chọn tốt nhất cho làn da của bạn trong mùa hè này.

Dưa chuột

Dưa chuột là thực phẩm tuyệt vời với khả năng chống tia cực tím. Dưa chuột cũng giúp cơ thể sản xuất collagen, là protein cấu trúc chính của da. Nó chứa 96% là nước, như vậy cực kỳ có lợi trong việc dưỡng ẩm cho da. Vỏ dưa chuột có chứa silica, làm săn chắc da. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa vitamin C, axit caffeic, kali và vitamin K, rất tốt để điều trị vết cháy nắng trên da và hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.

Cam

Cam là một nguồn lớn của beta-carotene, một loại carotenoid có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe của làn da và tăng cường khả năng chống lại tác động của tia UV. Ngoài ra, cam cũng chứa lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường sự đàn hồi và sáng màu cho làn da.

Dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây giàu anthocyanin, một loại flavonoid có khả năng chống vi khuẩn và vi khuẩn, giúp giảm viêm và bảo vệ da khỏi sự tổn thương do tác động của tia UV. Ngoài ra, dâu cũng chứa một lượng lớn vitamin C và các axit hữu cơ, giúp tái tạo da và ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn.

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top