Loại củ chứa cả "vựa vitamin C", giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm

Khoai tây là nguồn thực phẩm sở hữu nhiều vitamin và chất khoáng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như kháng viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch,...

Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Nó cũng tác động tích cực quá trình bài tiết các chất cặn bã, kích hoạt các enzyme và tham gia chuyển hóa cholesterol trong máu. Vitamin C trong khoai tây còn làm đẹp da, kích thích sản sinh collagen và ngăn ngừa ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây làmột số lợi ích tuyệt vời của khoai tây đối với sức khỏe:

Tăng cường trao đổi chất

Khoai tây cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin B6 dồi dào - vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách phân hủy carbohydrate và protein thành glucose và axit amin. Nhờ đó giúp hỗ trợ cơ thể tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và duy trì năng lượng.

Chống viêm

Khoai tây chứa các hợp chất flavonoid và carotenoid có khả năng kháng viêm. Những hợp chất này giúp giảm viêm trong cơ thể, đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp.

Khoai tây nướng. Ảnh minh họa

Khoai tây nướng. Ảnh minh họa

Thúc đẩy giấc ngủ

Tryptophan, vốn được tìm thấy tự nhiên trong khoai tây, là một thuốc an thần tự nhiên đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali trong khoai tây hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp đảm bảo thêm cho giấc ngủ của bạn và cho bạn cảm giác thư giãn nhiều hơn.

Tốt cho xương

Giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này.

Khoai tây nhồi thịt bò. Ảnh Internet

Khoai tây nhồi thịt bò. Ảnh Internet

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C dồi dào trong khoai tây là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khoai tây còn chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid và axit phenolic, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Làm đẹp da

Vitamin C trong khoai kích thích sản xuất collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa da. Khoai tây nghiền có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da, giúp làm sáng da, giảm mụn và mờ thâm.

Salad khoai tây. Ảnh minh họa

Salad khoai tây. Ảnh minh họa

Cải thiện sức khỏe của mắt

Khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt nhờ chứa hợp chất chống oxy hóa lutein. Lutein đã được chứng minh có khả năng bảo vệ mắt khỏi tổn thương do ánh sáng xanh gây ra, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Nhờ đó, sử dụng khoai tây giúp tăng cường sức khỏe của mắt và bảo vệ thị lực trong thời gian dài.

Cải thiện chức năng não

Vitamin B6 trong khoai tây đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện chức năng não. Glucose là nguồn năng lượng chính cho não bộ. Khoai tây cung cấp một lượng glucose ổn định cho não hoạt động hiệu quả.

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
back to top