Loại chất béo có lợi cho sức khỏe cần biết để sử dụng đúng

Dù chất béo thường bị coi là nguyên nhân gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng thực tế không phải loại chất béo nào cũng như vậy. Một số chất béo lành mạnh thực sự có lợi và cần thiết cho sức khỏe.

Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong các loại thực phẩm lành mạnh như trái bơ, dầu ô liu và các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân hay hạt phỉ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh loại chất béo này giảm mức cholesterol có hại, đồng thời làm tăng mức cholesterol có lợi.

Chất béo bão hòa đa: Một loại chất béo lành mạnh khác là chất béo không bão hòa đa, có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích và cá ngừ. Chất béo không bão hòa đa có 2 loại chính là axit béo omega-3 và omega-6. Chúng được chứng mình là có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Mỡ: Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý là chất béo có trong mỡ động vật, chẳng hạn mỡ bò, gà hay heo, dù có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng chúng vẫn cần thiết cho sức khỏe. Để khỏe mạnh, chúng ta vẫn cần ăn nhưng chỉ nên ăn mức độ vừa phải.

Loại chất béo có lợi cho sức khỏe cần biết để sử dụng đúng ảnh 1

Loại chất béo có lợi cho sức khỏe cần biết để sử dụng đúng

Chất béo trong cá, hải sản: Các loại cá, hải sản có thành phần chất béo không bão hòa, cholesterol thấp, nên là nguồn thực phẩm tốt để thay thế thịt động vật trong thực đơn giảm béo.

Tôm có hàm lượng cholesterol cao hơn các loại khác ( 160mg/100g). Cá và hải sản có thành phần chất béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Danh sách các loại cá có thành phần omega -3 cao: cá trích, cá hồi, trứng cá, cá tầm, cá cơm biển, cá thu.

Chất béo trong thực vật: Hạt nhiều dầu là nguồn thực phẩm chứa nhiều omega-3, omega-6, vitamin E.Tuy nhiên hạt là thực phẩm cung cấp nhiều Kcalo, do đó chỉ cần một lượng nhỏ hàng ngày. Hàm lượng omega-3 của thực vật thường bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn thường ngày.

Các loại dầu thực vật có nhiều omega-3: dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu olive.

Các loại hạt có nhiều dầu chứa omega-3 : hạt lanh, hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt mè, hạt điều, hạt bí, đậu phộng. Hạt hạnh nhân có thành phần omega-3 không đáng kể. Quả bơ có hàm lượng chất béo khá cao.

Khi kết hợp chất béo vào chế độ ăn uống hằng ngày, một điều hết sức quan trọng cần nhớ là hãy ăn một cách điều độ. Với chất béo lành mạnh, dù chúng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều vẫn có thể gây tăng cân và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bác sĩ Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
back to top