Thiếu ngủ có thể thúc đẩy một dạng chất béo cơ thể

Nghiên cứu từ ĐH Chicago cho thấy ngủ thêm một tiếng mỗi đêm giúp cải thiện thói quen ăn uống, dẫn đến giảm cân.

Nghiên cứu xuất bản vào tháng 9, trên Thư viện Y khoa Quốc gia, chỉ ra rằng đối với phụ nữ, những đêm thiếu ngủ có thể làm giảm GLP-1, một loại hormone báo hiệu cảm giác no. Còn ở nam giới, mất ngủ dẫn đến tăng đột biến lượng ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói, khiến mọi người ăn nhiều hơn và tăng cân.

Bên cạnh đó, những người thiếu ngủ có sự thay đổi trong hoạt động của não. Vùng não liên quan đến nhiệm vụ tìm kiếm niềm vui, phần thưởng sẽ phản ứng mạnh hơn với đồ ăn như kẹo, bánh, pizza, tạo sự thôi thúc mạnh mẽ hơn trước các thức ăn gây béo. Mất ngủ còn làm giảm hoạt động ở các bộ phận khác của não, khiến con người khó kiểm soát bản thân hơn.

Các nghiên cứu trước đó cũng phát hiện ra rằng thói quen ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến lượng thức ăn và các loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Mất ngủ có thể gây ra những thay đổi về não và nội tiết tố, kích thích cảm giác thèm ăn, khiến mọi người tiêu thụ nhiều calo hơn, đặc biệt là từ đồ ăn vặt giàu chất béo và đường.

Thiếu ngủ có thể thúc đẩy một dạng chất béo cơ thể. Trong nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ, các nhà khoa học cho biết người ngủ ít không chỉ tăng cân vì ăn nhiều hơn, lượng mỡ bụng của họ còn tự "sinh sôi", đặc biệt là mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan như gan, thận, ruột.

Theo các chuyên gia, để có giấc ngủ sâu và chất lượng, mọi người nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng vào buổi tối. Bên cạnh đó, mỗi người nên đi ngủ vào một thời điểm hợp lý, cố định, tránh điều chỉnh lịch ngủ quá nhiều để cơ thể thích nghi tốt hơn.

Theo Đời sống
back to top