--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lo lắng vì con hay bị muỗi đốt mùa sốt xuất huyết

MI ANH - 10:22 06/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Đây là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Hỏi: Con tôi đứng đâu một lúc là bị muỗi đốt, tôi rất lo cháu bị sốt xuất huyết. Làm thế nào để biết con muỗi đốt cháu có truyền bệnh hay không? Chớm bị bệnh biểu hiện bệnh thế nào?

Thu Thanh (Thái Bình)

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, không phải muỗi nào cũng truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Đây là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20ºC. Người bị muỗi đốt ở thể nhẹ thường sốt cao, từ 39- 400C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

Bệnh nhân đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban. Khi bệnh nặng sẽ xuất hiện chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn, ói ra máu, đi ngoài phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Nhiều bệnh nhân đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Trong mọi trường hợp nghi ngờ bệnh cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO