--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Cắt thùy phổi nội soi một đường rạch

THÚY NGA - 07:00 07/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với sự hỗ trợ của BS Diego Gonzaler Rivas - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch cho 02 bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi 1 đường rạch.

Sau mổ 1 ngày đã đỡ đau

BS Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong hai ngày 4-5/6, tại khóa đào tạo Quốc tế “Phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch” (“Uniport VATS - Master Class), dưới sự hỗ trợ của BS Diego Gonzaler Rivas, người khai sinh ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân đều bị ung thư phổi.

Một trường hợp là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Một trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái.

Cả hai bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi và nạo vét hạch qua một đường rạch. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân Nguyễn Thị H. đã ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy và trò chuyện. Bà H. cho biết, mới sau mổ 1 ngày mà bà đỡ đau hơn rất nhiều và thấy mình thật may mắn khi được áp dụng phương pháp mới này. 

BS Ngô Gia Khánh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Đường mổ nhỏ giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi

BS Ngô Gia Khánh cho biết, đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5 - 3cm (thay bằng đường rạch 25-30cm như trước đây). Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch đã được triển khai từ 2 năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, thời gian hậu phẫu được rút ngắn, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật.

Các chuyên gia cho biết, phẫu thuật cắt thùy phổi nạo vét hạch được coi là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. 

Năm 2010, BS Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay chương trình đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, nhiều trung tâm kỹ thuật này đã trở thành thường quy. Đã có hàng nghìn bệnh nhân tại hơn 100 quốc gia được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã bắt đầu triển khai phương pháp này. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Tôi mua vàng giá đỉnh’
Đời sống- Văn Hưng - 10:14 15/08/2020
Do chốt lời sớm, chị Hoa cố “mua đuổi” vàng tới giá 62,4 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại. Sau một tuần, người này lỗ 231 triệu đồng vì đầu tư vàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO