Làm việc thiện nguyện giảm sa sút trí tuệ

Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học Yannick Griep thuộc ĐH Calgary ở Canada và cộng sự nêu bằng chứng cho thấy công việc thiện nguyện ở người cao tuổi có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị sa sút trí tuệ đển tuổi già.

Làm việc thiện nguyện giảm sa sút trí tuệ ảnh 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy công việc thiện nguyện giúp người cao tuổi vui vẻ, hạnh phúc hơn. 

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.001 người Thụy Điển về hưu vào năm 2010, được chia làm 3 nhóm: làm việc thiện nguyện ít nhất 1 giờ/tuần, tham gia công việc thiện nguyện nhưng không đều đặn và không tham gia.

Năng lực trí tuệ của họ được khảo sát bằng kết quả trả lời trắc nghiệm về trí nhớ, mức độ tập trung và ra quyết định đúng cũng như được thầy thuốc khám nghiệm 3 lần trong vòng 5 năm.

Công tác thiện nguyện bao gồm giúp việc ở cơ sở tôn giáo, trường học, thư viện, nơi cư trú cho người không nhà hoặc tham gia tổ chức từ thiện.

Các nhà khoa học nhận thấy những người tham gia công tác thiện nguyện đều đặn ít nhất 1 giờ/ tuần thì nguy cơ bị sa sút trí tuệ thấp hơn 2,44 lần so với 2 nhóm còn lại. Họ nhận định nguy cơ sa sút trí tuệ giảm thiểu không chỉ do lợi ích từ công việc mà còn có đóng góp từ ý nghĩa thiện nguyện của loại công việc đó.

Mai Khôi (tổng hợp)

Theo Đời sống
back to top