Làm gì khi tình cờ phát hiện u nhỏ tuyến yên?

Nhiều người rất lo lắng khi phát hiện u tuyến yên vì nghĩ đó là u não. Thực tế, u tuyến yên thường tiến triển rất chậm, nhẹ và không ảnh hưởng đến tiết hormon hay suy giảm thị lực.
 u-nho-tuyen-yen.jpg

Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Orgeon, Hoa Kỳ, trên 347 bệnh nhân có u tuyến yên nhỏ không hoạt động, từ năm 2006 – 2021. Các bệnh nhân được theo dõi về lâm sàng và hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến yên. Kích thước u tăng ≥2 mm được coi là đáng kể.

Kết quả: 78,4% bệnh nhân có nhức đầu và 70% bệnh nhân có mệt mỏi (70,0%). Rất hiếm bệnh nhân có thiếu hormon tuyến yên, phổ biến nhất là thiếu hormon sinh dục, chiếm 5,1%.

Trong thời gian theo dõi hình ảnh (từ 3 – 154 tháng), chỉ có 8,1% u có tăng kích thước, tương ứng tỷ lệ là 2,1/100 người. Sự phát triển của khối u đa phần là nhẹ và không ảnh hưởng đến hoạt động tiết hormon hay suy giảm thị lực.

Từ những dữ liệu này, các tác giả kết luận: Đa phần các u tuyến yên nhỏ không hoạt động là lành tính. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất chỉ nên chụp lại cộng hưởng từ sau 2 - 3 năm, trừ khi u nằm sát chéo thị giác, hoặc có các triệu chứng chèn ép hoặc suy giảm hormon tuyến yên mới.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai,

Theo Đời sống
Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay và có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu có thể sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng…. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng 
back to top