Khu nhà phố HD Mon City cơi nới thêm tầng trái phép

Đa số nhà phố thương mại thuộc khu HD Mon City (Hà Nội) được xây dựng thêm tầng trái phép, cơi nới chuồng cọp, phá quy hoạch.

Vi phạm trật tự xây dựng tại đây cho thấy trách nhiệm quản lý của UBND phường Mỹ Đình 2 là vô cùng lỏng lẻo.

Đa số nhà phố thương mại xây dựng thêm tầng trái phép, cơi nới chuồng cọp, phá quy hoạch.

Đa số nhà phố thương mại xây dựng thêm tầng trái phép, cơi nới chuồng cọp, phá quy hoạch.

Ngang nghiên vi phạm

Khu nhà phố HD Mon City (phường Mỹ Đình 2) là dự án của HD Mon Holdings được triển khai tại Hà Nội, với vị trí đắc địa khi tiếp giáp phố Hàm Nghi, Lê Đức Thọ, Nguyễn Cơ Thạch (quận Nam Từ Liêm); có tổng diện tích đất lên tới 67.000 m2, gồm 4 lô biệt thự (lô TT-01, TT-02, TT-03 và TT-04), 147 căn nhà diện tích từ 74m2 - 175m2. Kiến trúc xây dựng là 4 tầng + 1 tum. Các căn nhà phố đã được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng từ năm 2017, muộn nhất là năm 2019. Dự án này cũng không còn thuộc chủ đầu tư quản lý, mà đã bàn giao cho chính quyền sở tại.

Theo phản ánh của người dân, chỉ sau vài năm được bàn giao, đa số căn nhà phố đã được chủ nhà, đơn vị thuê kinh doanh tự ý cơi nới thêm “chuồng cọp” khung sắt, hoặc xây dựng thêm tầng trái phép, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch nhưng không thấy chính quyền sở tại xử lý dứt điểm. Những gian nhà tạm được xây dựng cơi nới, lợp mái tôn trên tầng thượng, trông nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Trước những vi phạm về trật tự xây dựng, phá vỡ kiến trúc, quy hoạch ban đầu, dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý, giám sát trong lĩnh vực đất đai của chính quyền sở tại. Có hay không sự buông lỏng quản lý của UBND phường Mỹ Đình 2 và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm? UBND phường Mỹ Đình 2 có đang "đi ngược" với các chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội?

Phường Mỹ Đình 2 buông lỏng quản lý?

Trao đổi với PV Khoa học và Đời sống vào ngày 7/11/2022, đại diện Tổ quản lý TTXD phường Mỹ Đình 2 cho biết, những vi phạm trật tự xây dựng tại nhà phố thương mại HD Mon City xảy ra từ lâu. Hiện tại, UBND phường Mỹ Đình 2 đang phối hợp với Ban quản lý dự án ra thông báo tháo dỡ các công trình vi phạm, nhiều chủ nhà đã tự nguyện khắc phục, tuy nhiên chưa được triệt để. Thời gian tới, phường tiếp tục đôn đốc để tháo dỡ các công trình còn lại.

Trái ngược với phát biểu của đại diện Tổ quản lý TTXD phường Mỹ Đình 2, ngày 10/11/2022, PV trở lại Khu nhà phố HD Mon City ghi nhận và thấy nhiều công trình xây dựng, cơi nới không phép vẫn chưa được tháo dỡ. Thậm chí, một số căn vẫn rầm rộ thi công trái phép trên tầng thượng.

Cận cảnh những ngôi nhà xây dựng thêm tầng trái phép, cơi nới chuồng cọp, phá quy hoạch

Cận cảnh những ngôi nhà xây dựng thêm tầng trái phép, cơi nới chuồng cọp, phá quy hoạch

Theo luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà phố HD Mon City cho thấy trách nhiệm quản lý của UBND phường Mỹ Đình 2 là vô cùng lỏng lẻo. Theo quy định tại khoản 11 Điều 12 Luật xây dựng 2014, hành vi “sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian là hành vi bị nghiêm cấm. Việc các chủ nhà tự cơi nới thêm những "chuồng cọp", dựng bằng khung sắt và lợp mái tôn, quây kín bằng tôn lấn ra phần không gian phía ngoài… tại đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, công tác quản lý trật tự xây dựng HD Mon City thuộc trách nhiệm của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm. Sự việc cho thấy các cơ quan, tổ chức theo thẩm quyền được giao thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thậm chí là “bảo kê” mới dẫn đến những sai phạm về trật tự xây dựng.

“Theo khoản 2 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng thì việc xây “chuồng cọp” chiếm không gian trên cao, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực,... sẽ bị phạt từ 60 - 80 triệu đồng. Ngoài ra, khoản 3 Điều 70 cũng quy định buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu với các căn hộ đã xây “chuồng cọp”, phá dỡ công trình đã cơi nới”, luật sư Hoàng Tùng viện dẫn.
Theo Đời sống
Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Chỉ trong 6 tháng, Công ty TNHH Kbec Vina (trụ sở tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) liên tục xả nước thải ra môi trường, dù từng 2 lần bị xử phạt. Sự việc khiến người dân địa phương rất bức xúc.
back to top