Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

(khoahocdoisong.vn) - Chia sẻ với các học sinh, sinh viên tại buổi Lễ khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để Việt Nam trở thành “con Rồng” của châu Á trong thời gian tới, thế hệ trẻ học sinh, sinh viên phải đi đầu, phải dựa trên khát khao, tìm tòi hiểu biết và sự dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm. Mỗi học sinh, sinh viên hãy là người trong cuộc, không đứng ngoài quan sát.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các cơ sở GDNN, doanh nghiệp và hơn 2.000 học sinh, sinh viên.

Chắp cánh ý tưởng khởi nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định: "Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, phát triển con người được xem là thước đo cho sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững".

Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và TP.HCM nhấn nút phát động cuộc thi Startup Kite.

Theo Thứ trưởng, việc tổ chức "Ngày hội khởi nghiệp" cho học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN tạo cho các bạn học sinh, sinh viên có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công. Qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn GDNN để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước, yêu cầu cần có kỹ năng nghề cao, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, của việc làm và cũng chính là những nhân tố làm nên sự thay đổi của khoa học công nghệ thông qua tư duy đổi mới, sáng tạo.

Đồng thời, cũng là môi trường để cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia tích cực trong việc tư vấn phát triển các chương trình đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nâng cao kỹ năng của nguồn nhân lực Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên trường quốc tế.

Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ảnh 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có những lời chia sẻ đầy khích lệ đối với học sinh, sinh viên trường nghề.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động để xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương TPHCM là nơi luôn tạo ra cảm hứng và môi trường để kinh doanh, để sáng tạo.

Chia sẻ thêm với các bạn học sinh, sinh viên, Phó Thủ tướng ân cần nói: Tôi muốn các bạn hãy nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn, kết thành các mắt lưới. Trước hết chúng ta hãy làm tốt nhất công việc của mình. Việc đầu tiên là học, không chỉ nắm được chuyên môn mà còn phải học kỹ năng mềm. Bên cạnh việc học, cần tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Qua các hoạt động này, sẽ giúp chúng ta có ý tưởng khởi nghiệp...

Hồ trợ khởi nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác khởi nghiệp trên địa bàn thành phố diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, TPHCM sẽ tập thúc đẩy khởi nghiệp gắn với Đề án Đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố để học sinh, sinh viên định hình hướng đi phù hợp với nhu cầu của thành phố.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Startup Kite với 37 dự án thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, chế biến thực phẩm, tự động hóa...

Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ảnh 4

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng tạo của sinh viên thuộc 40 trường trung cấp, CĐ trên toàn quốc.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia Học sinh - sinh viên giáo dục nghề nghiệp diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/11/2020 tại Trung tâm văn hóa Hòa Bình (quận 10, TP.HCM) đã thu hút 45 gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng tạo của sinh viên thuộc 40 trường trung cấp, CĐ trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết đây là năm đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sân chơi sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trường nghề, thu hút sự tham gia của hàng ngàn ý tưởng. "Chúng tôi tăng cường kết nối với doanh nghiệp, vận động xã hội hóa nguồn lực tổ chức các hoạt động khởi nghiệp và huy động nguồn vốn hỗ trợ để các dự án, ý tưởng khởi nghiệp này sớm đi vào thực tế", ông Lê tấn Dũng chia sẻ.

Khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên ảnh 5

Gian hàng của Trường Cao đẳng nghề TP.HCM

Startup Kite - Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

Nhiều dự án lọt vào vòng chung kết Ý tưởng khởi nghiệp có tính sáng tạo, ứng dụng cao như Dự án nấm sò rơm của nhóm sinh viên từ Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Điện Biên; Máy đo thân nhiệt của nhóm sinh viên đến từ Trường CĐ Lý Tự Trọng có thể đo được nhiệt độ ở khoảng cách xa, từ 30-50cm và thời gian đo chỉ trong 1 giây. Máy tích hợp nhiều tính năng và có thể xem thông số trên điện thoại thông minh...; Dự án Trồng và kinh doanh hoa cúc lưới theo công nghệ cao của tác giả Nguyễn Thị Lan Trinh từ Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung…

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top