Khí công làm mát cơ thể, trị bệnh nóng trong

Nóng trong là bệnh mà toàn thân tâm biến động do nhiệt năng toàn thân tăng lên, cơ thể không thể tự điều chỉnh. Ngoài việc đến khám bệnh tại các trung tâm y tế, người bệnh nên tập tĩnh công để kết hợp trị liệu.

Biểu hiện của bệnh là toàn thân nóng, tứ chi lan ran, tinh thần căng thẳng, hơi thở mạnh mẽ và không đều. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đôi lúc nôn khan, không tự chủ, tiểu tiện nước vàng và thường sinh táo bón.

Thanh tịnh theo pháp giới: Chọn nơi cao, thoáng với thiên nhiên thanh bình để luyện như gần sông biển, rừng già, núi cao càng tốt.

Khoanh chân ngồi kiết già hoặc bán già, 2 bàn tay đặt chồng lên nhau, trên dưới tùy ý. Bàn tay phải trên là Kiết tường (an vui), bàn tay trái trên là Hàng ma (trị tà), vị trí 2 chân cũng vậy, hơi thở tự nhiên. Tinh thần hướng về hư không thanh tịnh.

Với pháp này, tâm thần dần dần buông thư và thanh tịnh theo pháp giới của tự thân và hư không.

Nóng trong là bệnh mà toàn thân tâm biến động do nhiệt năng toàn thân tăng lên, cơ thể không thể tự điều chỉnh. Ngoài việc đến khám bệnh tại các trung tâm y tế, người bệnh nên tập tĩnh công để kết hợp trị liệu.Nóng trong là bệnh mà toàn thân tâm biến động do nhiệt năng toàn thân tăng lên, cơ thể không thể tự điều chỉnh. Ngoài việc đến khám bệnh tại các trung tâm y tế, người bệnh nên tập tĩnh công để kết hợp trị liệu.

Buông thả: Vẫn ở tư thế trên, người tập nhắm mắt lại quán về cảnh giới thanh tịnh (vô hình tướng) trong tâm tĩnh như sông hồ, biển cả, mây trời để tâm thân lắng dịu dần.

Người tập quán chiếu (thấy biết) trong nội tâm của mình, gọi là của quán. Từ thấy biết đến giả quán để trở về không quán (rỗng lặng), tức là tâm thân sẽ buông xả và thanh tịnh.

Hòa hợp: Sau đó người tập quán tưởng (tư tưởng nghĩ) mình đang luyện tập giữa mùa thu xanh trong và mát mẻ, trong khung cảnh trên để hòa hợp bản thể với tự nhiên.

Tâm xả nhiệt nạp thanh: Người tập cảm nhận không gian là sương mù dày đặc mát mẻ. Khi thở ra cơ thể như xẹp lại và cảm nhận khí nóng toàn thân lan tỏa ra ngoài. Khi hít vào cảm nhận khí mát của tự nhiên lan toả khắp toàn thân.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB khí công Thăng Long)

Theo Đời sống
back to top