Bí quyết trẻ hóa nhờ khí công mỹ dung

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra vài phút thực hiện theo phương pháp khí công mỹ dung điều chỉnh toàn diện thân tâm, tạng phủ, kinh lạc, khí huyết... chúng ta sẽ có được cái đẹp mang tính tổng thể.

Khí công mỹ dung là phương pháp tập luyện thông qua sự kết hợp giữa ý niệm, hơi thở và vận động chi thể để làm lưu thông huyết mạch, sướng đạt khí cơ, điều hoà âm dương, bồi dưỡng chính khí nhằm bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật, từ đó mà đạt được mục đích làm cho cơ thể luôn trẻ, khoẻ và đẹp.

Cũng như khí công nói chung, khí công mỹ dung có nhiều trường phái và phương thức tập luyện khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả làm đẹp như mong muốn, người ta chỉ cần lựa chọn một bài tập thích hợp với đặc điểm, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.

Dưới đây, xin được giới thiệu phương pháp xóa nếp nhăn và phục hồi trẻ hóa cơ thể để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng.

Bí quyết trẻ hóa nhờ khí công mỹ dung ảnh 1

Bí quyết trẻ hóa nhờ khí công mỹ dung

Kích thích mặt: Xoá nếp nhăn và làm đẹp trong 5 phút

Phương pháp này có tác dụng kích thích các huyệt vị châm cứu ở vùng mặt khiến cho khí huyết được lưu thông, da dẻ trở nên nhu nhuận và tươi sáng, giảm bớt các vết nhăn, vết nám. Trình tự thao tác cụ thể như sau:

- Dùng nước ấm rửa mặt, chọn tư thế đứng, mặt thư giãn, mím môi đẩy khí sao cho hai má phồng lên, giữ nguyên trạng thái này và hít thở điều hoà bằng mũi trong 1 phút.

- Nửa người trên ngả về phía trước sao cho mặt song song với mặt đất, đợi khi khí huyết dồn đầy lên mặt, có cảm giác mặt nặng trĩu xuống thì từ từ đứng thẳng lên, làm trong 1 phút.

- Đứng thẳng, lưỡi đảo trong miệng, đồng thời hai bàn tay xát vào nhau cho đến khi nóng rực, nước bọt tăng tiết nhiều trong miệng, nhổ một ít ra lòng bàn tay, xát hai tay vào nhau rồi xoa nhẹ vào những nơi có vết nhăn.

Lúc này, tròn môi và miệng phát ra những tiếng “ô...ô...ô...” thật nhỏ, trong tâm trí tưởng tượng các vết nhăn biến mất, thần thái ung dung, số lần phát âm “ô” bằng số tuổi của mình.

- Làm lại động tác của bước 1, sau đó trở lại trạng thái bình thường.

Bí quyết trẻ hóa nhờ khí công mỹ dung ảnh 2

Bí quyết trẻ hóa nhờ khí công mỹ dung

Hồi xuân công

Phương pháp này thuộc về khí công Đạo gia phái Hoa Sơn, do Biên Trị Trung chỉnh lý và hoàn thiện. Vì có công dụng hồi xuân, làm trẻ hoá cơ thể và phục khí dưỡng thận nên còn có tên là “Phục khí Dưỡng thận Du công”.

- Đứng thẳng, hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng hai bên người, lòng bàn tay ngửa, từ từ đưa hai tay lên đầu, hít vào, nhón gót. Khi cánh tay đưa tới đỉnh đầu, khép lòng bàn tay lại, hạ xuống theo trục thân người, qua bụng dưới lòng bàn tay hướng xuống, tách ra hai bên thân người, hai chân mở ra, rộng bằng vai, hai tay buông thõng tự nhiên, toàn thân thư giãn, mắt nhìn thẳng, dứt bỏ mọi tạp niệm.

- Hít thở sâu bằng bụng, khi hít vào chân nhấc lên, bụng dưới phình ra, nếu mới tập nên hít bằng mũi, khi đã quen thì hít bằng cả mũi và miệng; khi thở ra bụng dưới thót lại, hai chân hơi cong, chân hạ xuống, thở ra bằng miệng. Hít thở như vậy liên tục 16 lần.

- Tiếp theo, đứng tĩnh 1 phút, thả lỏng toàn thân, đứng thẳng người, hai tay buông thõng tự nhiên, hai gối hơi chùng, nhún toàn bộ thân người lên xuống, các ngón tay co vào duỗi ra nhịp nhàng, làm trong 1 phút, chừng 16 lần.

- Sau đó, nghỉ 1 phút, đứng chân rộng bằng vai, trọng tâm đặt lên phía trước, hai gối hơi gấp, toàn thân thả lỏng, miệng mở tự nhiên, hai tay buông dọc thân người, đầu cổ thẳng, vai trái xoay tròn ra trước, lên trên, ra sau, xuống dưới trong khi vai phải đồng thời xoay tròn ra sau, xuống dưới, ra trước, lên trên. Khi xoay, dùng thân người dẫn vai, vai dẫn cánh tay, khiến cho thân trên luôn chuyển động.

Khi luyện, yêu cầu tư tưởng phải tập trung cao độ vào các động tác. Khi rung toàn thân thì hai vú, toàn bộ cơ bắp, răng và nội tạng cũng phải có cảm giác chấn động. Khi xoay vai, hơi thở nên thuận theo cử động của thân trên. Tập luyện Hồi xuân công thường xuyên và kiên trì sẽ có công dụng tăng cường thể chất, điều dưỡng tinh thần, cải thiện công năng các tạng phủ, làm nhẹ người, giảm béo phì, khiến dung nhan trở nên sáng sủa và tươi tắn.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông Y Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top