--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kháng sinh từ dịch chiết từ cây trinh nữ và quả lựu

HÀ BÌNH - 19:55 21/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vấn đề kháng thuốc ở các vi sinh vật gây bệnh nhiễm đang được các nhà khoa học đặc biệt chú ý. Một trong những giải pháp đáng quan tâm là các chất kháng khuẩn từ thiên nhiên vì chúng ít bị tác dụng phụ.

 

Theo y học cổ truyền, lá và rễ cây trinh nữ có khả năng chống vi khuẩn, trị lậu. Cây thường dùng trị suy nhược thần kinh, viêm phế quản, viêm gan, viêm kết mạc... Các bộ phận của cây lựu cũng có khả năng chữa nhiều bệnh. Vỏ quả có tác dụng sáp trường chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Vỏ thân và vỏ rễ có tác dụng khử trùng, trừ sán... 

Các nhà khoa học đã chứng minh được tác động kháng khuẩn và kháng nấm Candida albicans của trinh nữ và quả lựu được xác định bằng phương pháp khuếch tán. Kết quả cho thấy, dịch chiết các bộ phận cây trinh nữ đều có khả năng kháng Staphylococcus aureus; dịch chiết vỏ quả lựu có phổ kháng khuẩn rộng, kháng 4/5 chủng vi khuẩn thử nghiệm và Candida albicans.

Cao chiết từ các bộ phân cây trinh nữ đều cho tác dụng kháng Staphylococcus aureus, trong đó rễ cây trinh nữ có hoa cho hoạt tính mạnh nhất. Đây là nghiên cứu của tác giả Mai Thị Trà Giang, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, 280 An Dương Vương, Quận 5, TP HCM, điện thoại 08 38352020.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • JEBO: “Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin "sai sự thật"
  Thời sự- Nguyễn Ngân - 11:30 07/12/2019
  JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói "JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.
 • Các nguyên nhân gây hở van 2 lá
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 10:27 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh hở van hai lá ngoài bệnh lý lá van, vòng van còn do bệnh lý dây chằng, cột cơ...
 • Tự mua thuốc để tăng cường sinh lý
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 10:25 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh ích khí chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” rất hiệu nghiệm, dễ áp dụng. Người mắc bệnh này có thể ăn thịt chó nấu với đậu đen ninh nhừ tuần vài lần.
 • Chứng can thận âm hư
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 10:23 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Huyết thuộc âm, có mười chứng can (gan) âm hư: Đau ngực sườn là do can huyết hư; Đau nhức cân (gân) thuộc can huyết hư; Mắt nhìn không được xa là do can huyết hư và thận thủy chân âm bất túc…
 • Dinh dưỡng cho người thận dương hư
  Khỏe- BS Đức Quang - 10:20 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thận dương hư thường gặp ở người già, có các triệu chứng đau lưng kéo dài, mỏi hai đầu gối, người mệt mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, thích ăn uống chất ấm nóng, đi ngoài phân loãng, da xanh, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch trầm và yếu. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc sau:
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO