Khả năng nhịn đói của bọ xít hút máu

Đào Anh Thi (Hà Nội)

PGS.TS Trương Xuân Lam, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật: Một trong những điểm quan trọng để thích nghi với điều kiện sống của các loài bọ xít hút máu là khả năng nhịn đói. Thời gian nhịn đói ở thiếu trùng và trưởng thành của loài bọ xít hút là một trong những lợi thế rất tốt để loài này sống sót được trong thời gian rất dài.

Theo dõi sự hoạt động của thiếu trùng bọ xít hút máu khi bị bỏ đói 10 – 25 ngày, chúng vẫn hoạt động nhanh nhẹn, lùng sục tìm kiếm vật chủ và khi bắt gặp vật chủ chúng tấn công vật chủ ngay để hút máu. Thiếu trùng bị nhịn đói từ trên 25 ngày, các cá thể bọ xít vẫn hoạt động, di chuyển, tìm kiếm thức ăn tuy nhiên hoạt động của chúng có chậm hơn. Ở cả hai cấp độ trên, nếu được hút máu trở lại các cá thể bọ xít vẫn lột xác chuyển tuổi và phát triển.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

130 trẻ bị dị tật bẩm sinh đã được khám sàng lọc và 90 bé được phẫu thuật miễn phí mang đến một cuộc sống mới nhiều năng lượng, đầy tự tin cho những em bé sinh ra đã chịu thiệt thòi vì những khiếm khuyết trên gương mặt.
back to top