Thứ 7, 23/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Học làm họa sĩ ở... bảo tàng

Sơn Hà - Khoa học - 05/02/2019 07:00
Học làm họa sĩ ở... bảo tàng
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ với 20.000 - 30.000đ, khách tham quan bảo tàng có cơ hội tự tay “vẽ” tranh… Tranh sau khi tự “vẽ”, các “họa sĩ” được mang về như một món quà lưu niệm. 

Tận dụng những mẫu vật không dùng đến hoặc bị khiếm khuyết, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tạo ra những bức tranh nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Biến côn trùng, cỏ cây thành “màu vẽ”

PGS.TS Vũ Văn Liên, Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, nhiều năm về trước, trong những chuyến công tác nước ngoài, ông bất ngờ phát hiện có một loại tranh rất độc đáo làm từ côn trùng, đặc biệt là từ những cánh bướm đầy màu sắc. Những bức tranh này không dùng màu, mực... để vẽ mà là tận dụng chính bản thân côn trùng để làm “màu vẽ”. Đó là những bức tranh sử dụng côn trùng thật đã được sấy khô. Những tác phẩm này rất được ưa chuộng và giá có thể lên tới hàng ngàn đô la Mỹ.

“Do yêu cầu thu thập mẫu vật để phục vụ nghiên cứu, trưng bày và giảng dạy, chúng tôi có hàng ngàn mẫu vật cả côn trùng lẫn thực vật. Hơn thế, trong quá trình thu thập, có một lượng không nhỏ mẫu vật bị khiếm khuyết, gẫy, hư hỏng hoặc không dùng đến, vứt đi quá phí. Tại sao không thử tận dụng chúng để làm tranh”, PGS.TS Vũ Văn Liên tâm sự.

Vậy là những tiêu bản côn trùng và thực vật này sẽ được các nhà khoa học gom lại để “tạo” tranh. Đầu tiên, các nhà khoa học thử nghiệm làm tranh Đông Hồ từ cánh bướm. Tranh Đông Hồ được sao chép trên giấy photo trắng, sau đó dùng panh gắp từng cánh bướm đính vào tranh Đông Hồ chép, sao cho màu sắc của cánh bướm đồng nhất hoặc gần với màu của tranh Đông Hồ gốc.

Bên cạnh dòng tranh Đông Hồ làm từ cánh bướm, các nhà khoa học còn cho ra đời những dòng tranh khác, sử dụng ngay những con bướm, bọ cánh cứng hay thực vật đã được sấy khô, sau đó đính vào tranh theo một chủ đề nào đó. Có thể là tranh thực vật riêng, tranh côn trùng riêng, hoặc là kết hợp cả thực vật và côn trùng trong cùng một bức.

“Có lần đi nước ngoài, thấy lá phong đỏ màu sắc đẹp rơi đầy đường, tôi gom chúng cho vào vali mang về nước. Nhiều người cười khi thấy một người đàn ông đi trên đường nhặt lá mang về. Thực ra là đều có mục đích. Lúc ấy tôi nghĩ đến bức tranh bướm nhấn nhá thêm vài chiếc lá phong đỏ. Chắc chắn sẽ là một bức tranh thiên nhiên đẹp mắt”, PGS.TS Vũ Đình Liên hóm hỉnh.

PGS.TS Vũ Văn Liên, Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, nhiều năm về trước, trong những chuyến công tác nước ngoài, ông bất ngờ phát hiện có một loại tranh rất độc đáo làm từ côn trùng, đặc biệt là từ những cánh bướm đầy màu sắc.

Trải nghiệm của những nhà khoa học tương lai

Không chỉ các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên “vẽ” tranh, bản thân khách tham quan đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng có cơ hội được trải nghiệm hoạt động này.

PGS.TS Vũ Văn Liên cho biết, năm 2014, Bảo tàng Thiên nhiên chính thức ra mắt Phòng trưng bày tiến hóa sinh giới với gần 1.400 mẫu vật độc đáo tái hiện sự hình thành, tiến hóa và đa dạng của sự sống qua 3,6 tỷ năm. Khi thực hiện trưng bày, các nhà khoa học muốn tạo ra nhiều cách tiếp cận khác nhau để khách tham quan có cơ hội trải nghiệm cũng như tìm hiểu về thế giới tự nhiên bằng nhiều hình thức. Nó không đơn giản chỉ là ngắm nhìn hiện vật mà còn có thể tự mình khám phá, tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Chính vì thế, từ kinh nghiệm làm tranh từ côn trùng, thực vật, các nhà khoa học đã quyết định mở lớp học để hướng dẫn khách tham quan, nhất là khách tham quan nhí có cơ hội được trải nghiệm quá trình “vẽ” tranh với màu vẽ là côn trùng hoặc thực vật.

Nguyên liệu sẽ là những cánh bướm, bọ cánh cứng, lá cây, hoa quả ép khô, kim, miếng xốp nhỏ, bìa cứng... Trước khi được mang ra “vẽ”, nguyên liệu, nếu là những cánh bướm hay bọ cánh cứng, sẽ được làm ẩm cho mềm. Với nguyên liệu trong tay, các “họa sĩ” sẽ có cơ hội sáng tạo theo chủ đề có sẵn hoặc tự do sáng tạo theo cách mình thích.

Công đoạn “vẽ” tranh này mất khoảng 20 - 30 phút tùy thuộc vào độ khéo léo và khả năng thẩm mỹ của mỗi người. Các bức tranh cũng sẽ khác nhau, có người chỉ đơn giản là gắn một vài con bướm hay bọ cánh cứng vào miếng xốp, nhưng cũng có “họa sĩ” sáng tạo hơn, kết hợp cánh bướm với một chiếc lá hoặc vài nhành cây khô.

Sau khi “vẽ” xong, các chuyên gia của Bảo tàng sẽ sấy khô bức tranh, đóng thành khung hoặc ép plastic để các “họa sĩ” mang về nhà. Các bức tranh này có thể được treo trang trí hoặc làm quà lưu niệm. Phí cho một lần sáng tạo này là khoảng 20.000 - 30.000đ/bức tranh tiền mua nguyên vật liệu (khung tranh, miếng xốp) và công phục vụ.

“Các “họa sĩ” của chúng tôi chủ yếu là học sinh, thậm chí là cả các cháu mẫu giáo. Nhìn các cháu say sưa dùng cánh bướm, những chiếc lá, bông hoa có màu sắc đẹp để “vẽ” tranh, chúng tôi rất vui. Hoạt động này không chỉ là trải nghiệm cho khách tham quan mà thông qua trải nghiệm này, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên và nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, tạo động lực nghề nghiệp cho các cháu có thể trở thành những nhà khoa học tự nhiên trong tương lai”, PGS.TS Vũ Văn Liên chia sẻ.

PGS.TS Vũ Văn Liên bật mí: nếu không có cơ hội đến bảo tàng, người dân hoàn toàn có thể tự “vẽ” tranh ngay tại nhà.

Tự sáng tạo tại nhà

PGS.TS Vũ Văn Liên bật mí thêm, nếu không có cơ hội đến bảo tàng, người dân hoàn toàn có thể tự “vẽ” tranh ngay tại nhà. Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều côn trùng đẹp như bướm, bọ cánh cứng, hay những chiếc lá, bông hoa, chùm quả có màu sắc và hình dáng đẹp có thể giúp chúng ta làm nguyên liệu để “vẽ” tranh. Việc thu thập chúng là không quá khó. Bước đầu tiên là thu thập tiêu bản.

Với côn trùng, đầu tiên là chuẩn bị vợt, với lưới vợt mềm, ví dụ như vải màn để tránh làm côn trùng bị gãy, dập nát hay mất phấn (đối với bướm). Sau khi bắt xong thì bảo quản trong giấy báo hay giấy can hình tam giác để tránh côn trùng giãy giụa làm gãy râu, cánh, chân, hay mất phấn... Bước tiếp theo là làm khô, bằng cách phơi hoặc sấy khô; khi làm khô, nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để hạn chế mất màu nhưng không được để quá khô, vì khi đó côn trùng bị giòn dễ gãy râu, gãy cánh...

Mẫu khô có thể bảo quản trong tủ lạnh, nếu bảo quản trong môi trường tự nhiên thì phải bảo quản chỗ khô thoáng, cho vào hộp gỗ hay nhựa có sử dụng băng phiến (chống côn trùng xâm nhập và phá hoại) và gói hút ẩm. Khi đưa ra để “vẽ” tranh, mẫu cần được làm ẩm lại để giúp quá trình làm tiêu bản không bị gãy, rụng do để khô.

Với thực vật cũng vậy, cả cây hoa lá ở khắp nơi trong cuộc sống chúng ta, bạn có thể lựa chọn những chiếc lá, cành cây, bông hoa và quả có màu sắc, hình thù độc đáo. Sau khi thu thập thì ép chúng vào tờ báo hay giấy nếu không khi khô chúng sẽ bị cong, sau đó phơi ngoài nắng nhẹ. Với quả, bạn có thể ngâm trong  dung dịch bảo quản để giữ màu cho quả và hình thái. Sau đó, với những nguyên liệu này, bạn có thể tha hồ “vẽ” tranh theo cách mà bạn muốn.

“Thông qua việc “vẽ” tranh từ côn trùng, thực vật, các “nghệ sĩ” sẽ có cơ hội tìm hiểu về thế giới tự nhiên và học cách yêu thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên”.

PGS.TS Vũ Văn Liên

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Hải Phòng: Bắt giữ vụ vận chuyển 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê

(khoahocdoisong.vn) - Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi...

Cách chọn thịt lợn không bị nhiễm dịch tả châu Phi

(khoahocdoisong.vn) - Dù dịch lợn tả châu phi không lây bệnh sang người nhưng người dân cũng cần biết cách chọn thịt không nhiễm bệnh và chế biến cho an toàn.

Mới nhất

Cứu bệnh nhân u trung thất xâm lấn tim, phổi

Y học và đời sống - Thúy Nga - 15:43 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi, làm tắc mạch...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

Khỏe - Phạm Hằng - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cẩn trọng khi chơi tàu lượn cao tốc

Khoa học - Bảo Khánh - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tàu lượn cao tốc là trò chơi phổ biến tại các khu vui chơi. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song vẫn thu hút sự hiếu kỳ của không ít bạn trẻ.

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

Khỏe - Phạm Hằng - 15:41 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Phương pháp điều trị xẹp đốt sống nặng do loãng xương

Y học và đời sống - Mai Nguyễn - 14:15 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vít nở rỗng nòng có thể bơm xi măng qua thân vít, vừa làm chắc vít, vừa bổ sung xi măng vào trong thân đốt “xi măng cốt sắt” điều trị xẹp đốt sống nặng.

Người sau khi đặt stent tim nên ăn gì?

Khỏe - Nguyễn Mai - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt stent tim, người bệnh nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc lá.

Để máy phát điện ở khu riêng

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.

Làm đồ chơi sáng tạo an toàn

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để tự làm đồ chơi sáng tạo nhưng cũng rất an toàn, không nhất thiết phải sử dụng các linh kiện điện tử như pin hay các hóa chất.

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 14:13 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Trung tâm báo chí gấp rút hoàn thiện trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều

Thời sự - 14:13 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trung tâm báo chí được thiết lập tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Thời sự - 14:08 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Thời sự - 14:02 22/02/2019
Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

Bất động sản - Hồng Linh - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Một số lưu ý khi đầu tư cho khách nước ngoài thuê nhà

Bất động sản - Đức Vinh - 13:00 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đang tăng cao kỷ lục, kéo hoạt động cho người nước ngoài thuê trở thành kênh sinh lời hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO