Học chế tạo pháo nổ trên mạng, 2 nam sinh thương vong

Sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ làm bạn của N tử vong, còn N.Đ.N bị đa chấn thương rất nặng.

Ngày 27/3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mới cứu sống 1 bệnh nhân bị đa chấn thương phức tạp do chế tạo pháo nổ.

Theo đó, khoảng 2 giờ khuya ngày 23/03/2023, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân nam tên N.Đ.N, sinh năm 2009 – ngụ Đắk Lắk bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Bệnh nhân N. nhập cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương nhất ở vùng 2 mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay. Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên khoa Mắt, khoa Chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Chấn thương nặng do tự chế pháo nổ ảnh 1

Chấn thương nặng do tự chế pháo nổ

Sau phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân N. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Chợ Rẫy. Vùng mắt trái được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Riêng mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải.

Bên cạnh đó còn có những vết thương nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân. Các vết thương này đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần cơ dập nát, loại bỏ các dị vật và làm sạch.

Theo BSCK1 Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến ngày 24/03, sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn, mắt bên phải của bệnh nhân đã nhìn thấy được ánh sáng. Tâm lý bệnh nhân lúc đầu hơi hoảng loạn, tuy nhiên, được sự điều trị của bác sĩ cộng với sự động viên của mẹ, đến nay tâm lý bệnh nhân đã bắt đầu ổn định.

“ Di chứng để lại của bệnh nhân tương đối nặng nề, mắt bên trái đã tổn thương hoàn toàn, cánh tay và cẳng tay bên trái bị dập cơ rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị và có thể phải trải qua thêm 1 đến 2 lần phẫu thuật ở vùng cánh tay và các vết thương vùng ngực…”, BS Bình cho biết thêm.

Như Khoa học và Đời sống đã đưa tin, sau khi xem các clip chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N đã cùng 1 bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16h chiều 22/03/2023. Tai nạn làm bạn của N tử vong, còn N.Đ.N được chuyển vào BV đa khoa vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ sau dịp Tết Nguyên Đán, khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ.

Đặc biệt, đối với các trẻ em nhỏ là tuổi hiếu động thích tìm hiểu thế giới bên ngoài, các bé có thể lên trên internet xem và làm theo những video clip không lành mạnh, hay đặt mua những dụng cụ để tự chế pháo nổ, cần cẩn trọng với những video clip thông tin không phù hợp với lứa tuổi của các bé.

Ngoài ra, theo pháp luật, ở Việt Nam, pháo đã bị cấm sản xuất.

Vì vậy, mọi người không nên tìm hiểu cũng tránh chế tạo, sử dụng để phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra” - BSCK1 Trần Phước Bình khuyến cáo đến các bậc phụ huynh và nhà trường.

Theo Đời sống
Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Nên uống nước trước khi ngủ? Câu trả lời bất ngờ

Để uống nước trước khi ngủ đúng cách, bạn nên bổ sung khoảng 200ml trước khi ngủ một giờ. Lượng nước này vừa đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể, vừa tránh tình trạng thức dậy ban đêm và phù nề vào sáng hôm sau.
Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống nguy hiểm sao?

Bệnh thiên đầu thống còn có nhiều tên gọi khác như cườm nước, bệnh glocom. Bệnh xảy ra khi áp lực trong mắt tăng cao, gây tổn thương dây thần kinh thị giác dẫn tới suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.
back to top