Hỏi: Cây râu mèo có thể chữa được tiểu đường nhờ hoạt chất gì?
Lê Nam Khánh (Hà Nội)
TS Nguyễn Phi Hùng, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Cây râu mèo còn có tên gọi là râu mèo xoắn, cây bông bạc, có tên khoa học là Orthosiphon spiralis (Lour) Merr. Râu mèo có vị ngọt nhạt, đắng nhẹ, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, dùng làm thuốc lợi tiểu mạnh, thông mật, dùng trong bệnh sỏi thận, sỏi túi mật, viêm túi mật, trị viêm thận cấp tính và mạn tính, viêm bàng quang, sỏi niệu, và bệnh xung huyết gan, bệnh đường ruột. Thành phần hóa học của cây râu mèo đã được nghiên cứu một cách đầy đủ, chi tiết, với kết quả 40 hợp chất hóa học đã được phân lập và nhận dạng cấu trúc từ phần trên mặt đất của cây râu mèo, trong đó bao gồm 16 hợp chất phenylpropanoids (một hợp chất mới), 7 hợp chất pimarane-diterpenoids và 17 hợp chất flavonoids. Hoạt chất này có thể điều chế thành sản phẩm dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo định hướng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường .