Thực dưỡng cho người bệnh tiểu đường

(khoahocdoisong.vn) - Tiểu đường là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa toàn cơ thể. Nếu mắc bệnh này phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để điều chỉnh đường huyết. Dưới đây là một vài món ăn hỗ trợ điều trị bệnh.

Hoa hướng dương: Hoa hướng dương 50g rửa sạch, sắc lấy nước uống cả ngày thay cho nước trà rất tốt cho tụy, giảm đường trong máu, thanh nhiệt, không có tác dụng phụ.

Tụy lợn - rau chân vịt: Tụy lợn 1 quả, 2 trứng, rau chân vịt. Tụy lợn làm sạch, bỏ màng trắng ở trong, thái vừa ăn, ướp gia vị, hạt tiêu, gừng, hành phi thơm. Sau ướp 20 phút cho thịt vào xào với hành phi cho ngấm gia vị, sau đó cho nước vừa ăn, cho rau chân vịt vào và đập hai quả trứng. Khi tụy chín nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày, tuần 3 bữa.

Thịt thỏ - xương dê: Thịt thỏ 100g, xương dê 50g. Xương dê cho vào hầm kỹ rồi cho thịt thỏ vào làm canh xương hầm, thịt chín nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng trong ngày, tuần ăn 3 bữa. Trong thời gian dưỡng bệnh này cần tránh thức ăn cay, nóng, bia, rượu, tinh thần thoải mái là những yếu tố giúp cho bệnh chóng hồi phục.

Cháo đậu xanh: Mỗi ngày 20g đậu xanh, có thể nấu đậu xanh không cũng được hoặc cho thêm 10g gạo nếp vào nấu cho nhừ, có thể để cả hạt đậu hay xay nhỏ cũng được nhưng để cả vỏ, ăn cả nước lẫn cái. Không cho đường mà cho một chút gia vị vừa ăn. Có thể ăn kéo dài 1 tháng. Nghỉ 1 tháng rồi lại tiếp tục ăn 1 tháng.

Theo tài liệu cổ, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng làm tiêu tích nhiệt, giải độc, dùng nấu ăn để tiêu phù thũng, hạ khí, đặc biệt đậu xanh có tác dụng chữa được bệnh tiểu đường, ăn kiên trì sẽ có kết quả tốt.

BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top