--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoa bưởi chữa đau dạ dày

LY HOÀI VŨ - 15:20 11/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Từ lâu, ông cha ta đã biết sử dụng hoa bưởi như một loại thuốc quý trong chữa chứng ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi…

Hoa bưởi tính ôn, vị cay, đắng, vào hai kinh: Can, vị; có công năng hành khí, thuận khí, trừ đờm, chỉ thống, chữa trị chứng đờm thấp, đau dạ dày, đau ngực, đau đầu do say rượu, đờm nghẽn ở trung quản, hai cánh tay đau…

Khai tâm tỉnh trí: Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu được túc thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt. Bưởi và bạch cập mỗi thứ 10g chưng với trà uống, có thể làm đẹp nhan sắc. Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g, chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.

 

Tiêu đờm, thông tiện: Hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.

Đau dạ dày: Hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút sau đó cho đường vào rồi đun tiếp. Đem uống có tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.

Ngoài hoa bưởi, lá bưởi, cùi bưởi cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh:

Viêm đường hô hấp: Lá bưởi, lá sả, lá duối, cúc tần, mỗi thứ một nắm (50 – 100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên.

 Trị ho ở người già. Dùng 300g cùi bưởi (bỏ lớp vỏ bên ngoài) và 50g phèn chua đun chín với 500ml nước mỗi ngày uống từ 100ml.

Tức ngực, đau sườn: Vỏ một quả bưởi tươi, đem nướng cháy lớp vỏ rồi cạo vỏ, cho vào trong nước sạch ngâm một ngày để vị đắng tan ra, sau đó tiếp tục cắt thành miếng rồi cho vào đun với nước, khi gần chín cắt nhỏ 3 củ hành cho vào, cho thêm muối, dầu ăn để ăn kèm trong bữa ăn. Tác dụng: Giải uất trong gan, hạ khí, tiêu đờm, dùng thích hợp để trị chứng tức ngực, đau sườn, khí thượng, chán ăn do giận dữ mà ảnh hưởng đến gan.

Tiêu thực, đẹp nhan sắc: Vỏ quả bưởi 50g, đào nhân 10g, kê nội kim 10g, sơn tra 20g, thần khúc 20g, đem sắc với 500ml nước uống, sau khi ăn cơm uống thay trà thì tiêu được thực tích, có tác dụng làm thon đẹp thân hình, tươi nhan sắc.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

 

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Bấm huyệt giảm tức giận tránh đau dạ dày
    Khỏe- LY Hoàng Duy Tân - 08:49 04/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, can chủ sự giận dữ’ vì vậy giận dữ làm hại tạng can – Nộ thương can. Can bốc lên nhưng không có lối thoát, sẽ ảnh hưởng đến dạ dày gây ra các chứng ợ hơi, loét dạ dày… Cách đơn giản là mát xa và bấm huyệt hạ hỏa sẽ tránh được nhiều bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 116 ca Covid-19 trong nước
Thời sự- Lê Nga - 19:00 17/05/2021
Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phòng tỏa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---