--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ho và mệt mỏi thấy sán dây chó

16:20 19/01/2018

Trên người, sán dây chó ký sinh ở gan, phổi và ở một số cơ quan khác như thận, não… Người bị nhiễm nhiễm sán chó, cơ thể thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau vùng có ấu trùng sán ký sinh, tùy thuộc phủ tạng sán ký sinh mà có những triệu chứng tương ứng, ví dụ ở phổi kèm theo ho, có khi ho ra máu.

Sán dây chó trong phổi dưới kính hiểu vi.

Hỏi: Tôi thường xuyên ho, mệt mỏi không tìm ra nguyên nhân, đi xét nghiệm ký sinh trùng thấy dương tính với sán dây chó. Xin hỏi, sán dây chó có cư trú ở phổi không? Cứ trú những đâu?

Trần Hùng (Thanh Hóa).

GS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội: Tại Việt Nam đã có một số bệnh nhân bị sán dây chó tạo các khối u khổng lồ ở phổi.

Bệnh nhân bị tức ngực, mệt mỏi, ho ra máu đi khám được phát hiện u phổi và khi phẫu thuật trong khối u thấy đầu sán, xét nghiệm là sán dây chó. Ấu trùng sán dây chó ký sinh ở động vật có vú như chó, mèo, gấu, báo, khỉ, ngư­ời và có khi ở cừu, dê, bò, lạc đà, hư­ơu và động vật gậm nhấm.

Trên người, ấu trùng ký sinh ở gan hay phủ tạng khác tạo những bọc nư­ớc lớn chứa nhiều đầu sán, các bọc nư­ớc này thư­ờng ở gan (65%), ở phổi (10%) và ở một số cơ quan khác như thận, não…

Khi bọc n­ước vỡ, giải phóng các đầu sán và các đầu sán này bám vào phủ tạng khác tạo nên bọc nước mới, hết sức nguy hiểm.

Người bị nhiễm nhiễm sán chó, cơ thể thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau vùng có ấu trùng sán ký sinh, tùy thuộc phủ tạng sán ký sinh mà có những triệu chứng tương ứng, ví dụ ở phổi kèm theo ho, có khi ho ra máu.

Cần đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm bệnh ấu trùng sán dây chó vì bệnh này càng phát hiện điều trị sớm càng dễ khỏi hơn.

TN (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
AquaOne và "BOT nước sạch" Hà Nội
Thời sự- Quang Vững - 06:44 20/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ triển khai “đại dự án” nước sạch trị giá gần 5.000 tỷ đồng mang tên Sông Đuống, AquaOne còn được cho phép triển khai mạng cung cấp nước đến khoảng 125 xã (tương đương 298.700 hộ, 1.194.800 người) trên địa bàn Hà Nội, với suất đầu tư nhiều xã lên đến hơn 35 triệu đồng/hộ dân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO