--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng nghìn giáo viên lâu năm HN có nguy cơ mất việc: Đi thi, không thể nói mình có tuổi rồi

THANH TUYỀN - 06:06 23/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không được hưởng một ưu tiên nào, ngoại ngữ rơi rụng gần hết, phải cạnh tranh với giáo viên trẻ... hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội có nguy cơ mất việc trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục 2019 tại Hà Nội.

Theo thông báo kết luận mới nhất của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội, không có ai trong số gần 3.000 giáo viên hợp đồng lâu năm có đủ điều kiện để xét tuyển dụng đặc cách trong đợt tuyển viên chức giáo dục sắp tới.

Như vậy, gần 3.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội từng có thời gian công tác từ 5 – 20 năm sẽ phải trải qua kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục bằng hai hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển mà không có bất kỳ ưu tiên gì.

Thông tin này đã làm dấy lên nỗi lo lắng của hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội, bởi họ có nguy cơ mất việc khi phải thi trong tình trạng tự biết mình khó đáp ứng được các tiêu chí để được trúng tuyển, đặc biệt là trong sự cạnh tranh với những người trẻ.

Ông Nguyễn Văn Hiệu, giáo viên trường THCS Kim Lũ, huyện Sóc Sơn chia sẻ với báo chí, ông và các giáo viên đã rất hy vọng được xét tuyển đặc biệt, nhưng cuối cùng không một ai nằm trong đối tượng được đặc cách. 

Bản thân ông và các đồng nghiệp giờ không biết có thi hay không, đặc biệt là ở phần phỏng vấn vì chẳng có căn cứ nào để khiếu nại, cũng không ai giám sát, bảo sai thì sai, bảo đúng là đúng. Trong khi đó, quy định không cho phép người trượt phỏng vấn có quyền khiếu nại, thắc mắc.

Điều đặc biệt, đây là năm đầu tiên đòi hỏi thi viên chức phải có môn ngoại ngữ. Trong khi đó, với giáo viên lớn tuổi, kiến thức ngoại ngữ đã rơi rụng gần hết. Cho nên, với tiêu chí này, nhiều người trong số họ đã tự dự đoán được trước tương lai "chưa thi đã trượt" của mình.

Mới đây, trong buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn với 256 giáo viên hợp đồng của huyện, một cô giáo đã khóc giữa hội trường khi trải lòng về nỗi lo lắng này.

“Nếu thi, chắc chắn tôi sẽ trượt. Tôi trượt không phải vì chuyên môn mà vì mấy chục năm nay kiến thức ngoại ngữ đã rơi rụng hết”.

Và điều buồn nhất đối với các giáo viên, sau rất nhiều năm cống hiến cho giáo dục, nhiều người đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận, huyện, thành phố, thậm chí còn có những người đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục... thì giờ họ có cảm giác bị bỏ rơi, không hề được quan tâm.

Việc thi trượt, với họ, không chỉ là mất đi một công việc, mà còn là danh dự, sĩ diện với học trò. Bà Trần Thị Toàn, Phó Trưởng Phòng Nội vụ (UBND huyện Sóc Sơn) chia sẻ: “Về góc độ cá nhân, tôi rất thương các thầy cô giáo hợp đồng lâu năm. Nhưng bây giờ, cơ chế chính sách như vậy. Đi thi thì không thể nói là mình có tuổi rồi”.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO