Theo bác sĩ y khoa Baruch Fertel, thuộc Cleveland Clinic, một bệnh viện đa khoa ở Cleveland, Ohio (Hoa Kỳ), được sở hữu và điều hành bởi Cleveland Clinic Foundation, một công ty phi lợi nhuận Ohio được thành lập vào năm 1921, chủng E.coli này được gọi là chủng O157: H7, đặc biệt nguy hiểm vì nó tạo ra độc tố có khả năng dẫn đến biến chứng thận.
Ông cho biết: “Điểm đặc biệt ở dòng E.coli này và chủng O157 là nó tạo ra độc tố gọi là độc tố shiga, là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng và cũng gây ra biến chứng gọi là hội chứng tán huyết tăng ure huyết (rối loạn cầm máu). Bệnh này phổ biến hơn ở trẻ nhỏ hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, và có thể gây suy thận và tổn thương lâu dài.”
E.coli là một vi khuẩn tồn tại trong nhiều chủng, và thường được tìm thấy trong ruột của con người và động vật. Trong hầu hết các trường hợp, vi khuẩn này vô hại và giúp tiêu hóa thức ăn.
Tuy nhiên, chủng vi khuẩn E. coli O157 có thể gây nhiễm trùng và các triệu chứng, bao gồm đau bụng dữ dội, ói mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng của E.coli thường phát triển trong vòng 3-5 ngày, nhưng có thể đến sớm nhất là một ngày và có thể kéo dài tới tám ngày.
Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng có thể tự hết nhờ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu một người bắt đầu phát triển các biến chứng thận, những triệu chứng đó sẽ xuất hiện khoảng một tuần sau đó.
Một người bị biến chứng thận sẽ có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, chẳng hạn như nhịp tim nhanh, da nhợt nhạt, choáng váng hoặc đi tiểu ít, và do đó họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Nếu bệnh nhân bị bệnh đường tiêu hóa, điều quan trọng là phải giữ vệ sinh tốt và lau tay bằng khăn giấy thay vì khăn tay thông thường, để tránh lây lan vi khuẩn sang người khác.
Tiến sĩ Fertel cũng cho biết, điều đặc biệt quan trọng là sử dụng vệ sinh tốt trong quá trình chuẩn bị thức ăn, vì E.coli có thể lây truyền từ các sản phẩm tươi sống và thịt sống.
Theo Viet Q