--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Handico 7 - “bàn đạp” cho Vimedimex vào nhiều khu đất vàng Hà Nội

MINH QUANG - 10:30 22/11/2021

Là chủ đầu tư nhiều khu đất vàng tại Hà Nội, Handico 7 nhiều lần chọn hợp tác với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Vimedimex. Những lần hợp tác, Handico 7 đều trao toàn quyền triển khai kinh doanh dự án cho Vimedimex.

Dự án xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hợp tác trao quyền triển khai

Công ty đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Doanh nghiệp này được giao quản lý, sử dụng quỹ đất lớn trên địa bàn Hà Nội. Một mặt Handico 7 tự thực hiện, nhưng cũng có nhiều dự án Handico 7 hợp tác với đối tác tư nhân để triển khai.

Điển hình nhất là hợp tác của Handico 7 với nhóm các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Vimedimex. Trong đó, nét chung là Handico 7 thường “nhường” lại quyền triển khai dự án cho đối tác.

Đầu tiên là dự án công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở, công trình dịch vụ và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng) tại ô đất B4 Nam Trung Yên. Đây là khu “đất vàng” 1,57ha nằm ngay tại trung tâm thành phố.

Ngày 6/10/2011, UBND TP Hà Nội quyết định thu hồi đất tại ô B4 Khu đô thị mới Nam Trung Yên do Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội quản lý, giao cho nhà đầu tư là Handico 7 để thực hiện dự án.

Ngày 6/10/2015 Handico 7 và Công ty CP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm ký Hợp đồng Liên danh số 01/2015/HTĐT/Handico7-BTL để hợp tác đầu tư dự án tại ô đất này.

Sau đó, ngày 19/9/2016, UBND TP Hà Nội chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án là Liên danh Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm và Handico 7. Trong đó, chọn Công ty Bắc Từ Liêm chính là doanh nghiệp là đại diện Liên danh thực hiện dự án.

Đến nay, Công ty Bắc Từ Liêm đã hoàn thiện dự án với tên gọi thương mại Belleville Hà Nội và kinh doanh.

Công ty Bắc Từ Liêm chính là doanh nghiệp để xảy ra sai phạm trúng đấu giá khu đất tại Đông Anh vừa qua. Vụ việc cũng khiến bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Vimedimex bị bắt, do có tác động dẫn đến sai phạm.

Trong kịch bản tương tự, Handico 7 được giao 1,9ha đất tại ô “đất vàng” CT 8 Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì để triển khai dự án Khu nhà ở cao tầng dịch vụ (30 tầng và 3 tầng hầm) từ năm 2010.

Đến ngày 13/10/2016, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Liên danh Công ty CP đầu tư bất động sản Mỹ Đình - Handico 7 là nhà đầu tư dự án. Trong đó chọn Công ty bất động sản Mỹ Đình là đại diện liên danh thực hiện dự án.

Sau khi được Handico 7 trao quyền thực hiện dự án, đến nay dự án này cũng đã được Công ty bất động sản Mỹ Đình hoàn thiện với tên thương mại là The EMERALD và đã được chủ đầu tư bán ra thị trường.

Không chỉ phối hợp “ăn ý” với Vimedimex trong các dự án bất động sản, Handico 7 cũng hợp tác và trao quyền triển khai dự án giao thông với quỹ đất đối ứng lên đến trên 54ha “đất vàng” cho Vimedimex.

Dự án được nhắc đến là, tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên 1,8km, đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Tìm hiểu cho thấy, nguồn gốc dự án tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên vốn gắn với 2 dự án.

Bao gồm: Dự án xây dựng nhà ở Ao Mơ (bao gồm khu đô thị và một phần đoạn tuyến đường qua dự án khoảng 954,9m) do Handico 7 làm chủ đầu tư.

Và dự án xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy (đoạn tuyến đường qua dự án khoảng 292,2m) do Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư.

Hai dự án trên được UBND TP Hà Nội chỉ đạo triển khai đầu tư từ năm 2004.

Đến ngày 1/7/2014, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc việc Handico 7 và Vimedimex hợp tác thành lập Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng, triển khai dự án xây dựng khu nhà ở Ao Mơ.

Tại dự án xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư tổ 24, 25, tháng 11/2014 UBND TP Hà Nội cũng đồng ý cho phép UBND quận Hai Bà Trưng chỉ định Công ty Vĩnh Hưng là đơn vị thực hiện đầu tư dự án.

Theo đăng ký lần đầu thành lập ngày 14/7/2014 Công ty Vĩnh Hưng có 423 tỷ đồng vốn điều lệ, do 3 cổ đông sáng lập, gồm: Handico 7 đăng ký góp 130 tỷ đồng (30,73%), Vimedimex đăng ký góp 284,540 tỷ đồng (67,27%), cá nhân ông Nguyễn Quốc Cường - thời điểm đó là Tổng Giám đốc Vimedimex - góp 8,460 tỷ đồng (2%).

Sau đó chưa đầy 1 năm, ngày 16/3/2015, Công ty Vĩnh Hưng tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Lúc này Vimedimex góp 672,671 tỷ đồng tương đương 67,27% vốn điều lệ, các cá nhân liên quan đến Vimedimex cũng tăng vốn sở hữu. Trong khi đó, Handico 7 “teo tóp” lại, giảm tỷ lệ vốn góp từ 130 tỷ đồng xuống còn 20 tỷ đồng (chỉ tương đương 2% vốn điều lệ).

Nhấn mạnh là, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên không nằm trong danh sách 82 dự án tại Hà Nội bị dừng triển khai theo hợp đồng BT. Đồng nghĩa với việc dự án này vẫn được triển khai theo hợp đồng BT, nhóm Vimedimex vẫn còn nhiều cơ hội được nhận 54ha đất đối ứng. Dù rằng vướng phải khiếu kiện của người dân kéo dài.

Dự án The EMERALD của Vimedimex

Gắn kết từ xa xưa

Handico 7 là doanh nghiệp nhà nước được UBND TP Hà Nội giao quản lý, sử dụng nhiều khu đất, nhiều dự án.

Ngoài 3 dự án trên đã hợp tác với Vimedimex thì Handico 7 còn là chủ đầu tư của các dự án khác gồm: Dự án xây dựng cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ (10.000 tỷ đồng); dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (5.000 tỷ đồng); Tay Ho residence (3.000 tỷ đồng); Dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật và nhà ở tại phường Hoàng Văn Thụ, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (6.000 tỷ đồng),…

Có thể thấy, Handico 7 và Vimedimex là đối tác quen thuộc, giữa một doanh nghiệp nhà nước sẵn được giao đất và một doanh nghiệp tư nhân đến sau nhưng sẵn sàng đầu tư. Việc hợp tác này cũng đã xuất hiện từ rất sớm, ngay từ khoảng những năm 2010 trở lại đây.

Nhưng cần thấy rằng mối quan hệ giứa Vimedimex và doanh nghiệp họ “Handico” cũng đã có từ lâu. Bởi, bà Nguyễn Thị Loan không chỉ là Chủ tịch HĐQT Vimedimex mà còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS).

Mà Công ty Chứng khoán Hòa Bình được thành lập năm 2008, trong đó, Handico chính là một trong những cổ đông sáng lập thành lập doanh nghiệp này. Không những thế, những ngày đầu thành lập chính Chứng khoán Hòa Bình cũng đã đặt trụ sở chính tại tòa nhà Handico Tower của Handico.

Ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản", xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh.

Đồng thời, đã bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex, cùng 7 người khác với cáo buộc có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công an TP Hà Nội cũng triệu tập, tạm giữ 13 cán bộ, đối tượng có liên quan.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống