Hà Tĩnh: Làng mật mía Thọ Điền tất bật vào vụ

Những ngày cuối năm, làng mật mía Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) lại hối hả, tất bật đỏ lửa để phục vụ người dân xa gần đón Tết.

Làng mật mía Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) là làng nghề truyền thống có từ lâu đời, nơi đây có gần 200 hộ dân trồng mía với diện tích gần 30ha, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn mật thương phẩm. Được biết, mật mía Thọ Điền nức tiếng bởi hương vị thơm ngon, mật dẻo, màu mật đẹp… nên khách hàng ưa chuộng.

Hà Tĩnh: Làng mật mía Thọ Điền tất bật vào vụ ảnh 1

Người dân đang thu hoạch mía...

Để mật thơm ngon, màu đẹp người làm phải đứng ‘canh’ các chảo mật lớn trong nhiều giờ, đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen, khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật. Khi đổ mật vào phi, người nấu mật tiếp tục lọc qua lớp vải màn để lọc sạch cặn, mật nguội sẽ có một lớp bọt đường lên trên sản phẩm mật mới hoàn thành.

Hà Tĩnh: Làng mật mía Thọ Điền tất bật vào vụ ảnh 2

Để giữ hương vị cổ truyền, nhiều gia đình dùng sức trâu để ép nước mía.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đoàn Thị Nhàn, thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, chia sẻ: “Nấu mật mía nhìn đơn giản nhưng trải qua rất nhiều công đoạn, từ thu thập nguyên liệu từ ngoài ruộng, đến tuốt vỏ, ép nước mía, nấu và chắt lọc mật. Mật mía Thọ Điền có vị thơm đặc trưng, không đóng đường nên thị trường rất ưa chuộng, dịp tết năm nay giá mật cao nhưng hàng vẫn không đủ để bán…”.

Hà Tĩnh: Làng mật mía Thọ Điền tất bật vào vụ ảnh 3

Người nấu mật mía phải đứng canh bên nồi trong nhiều giờ liền.

Hiện, làng mật mía Thọ Điền vẫn còn khoảng 10 hộ dân đang ép mía, nấu mật thủ công, sử dụng sức trâu. “Gia đình tôi làm nhỏ lẻ nên không muốn tốn kém thêm kinh phí vào việc thuê máy móc. Một phần nữa, chúng tôi cũng muốn giữ một chút hương vị truyền thống mật mía nên mới tận dụng sức trâu để kéo…”, ông Trần Văn Long, xã Thọ Điền cho biết.

Hà Tĩnh: Làng mật mía Thọ Điền tất bật vào vụ ảnh 4

Mật mía Thọ Điền nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp...

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, cho biết: “ Cứ mỗi dịp xuân về là hoạt động ép mía, nấu mật của bà con trong xã trở nên sôi động, ước tính toàn xã có doanh thu hơn 10 tỉ đồng từ sản phẩm mật mía cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi năm. Hiện, chúng tôi đang vận động người dân mở rộng quy mô, sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa…”./.

Theo Đời sống
Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại lùng mua các loại bưởi độc đáo như: bưởi đỏ “tiến vua”, bưởi Diễn, bưởi hồ lô, thỏi vàng khắc chữ... để chưng cúng tổ tiên.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường, ngành hàng cá tra đã tận dụng cơ hội về nhu cầu thị trường sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là cơ hội về giá nên giá trị xuất khẩu vượt trội so với sản lượng và sự gia tăng sản lượng đã góp phần nâng cao giá trị của ngành hàng cá tra.
Loạn giá chăn lông cừu

Loạn giá chăn lông cừu

Chăn lông cừu tiếp tục được nhiều người tiêu dùng săn đón trong mùa Đông năm nay; tuy nhiên, vấn đề hàng giả, hàng nhái lẫn lộn khiến khó chọn lựa sản phẩm chất lượng.
Pháo hoa Nhà máy Z121 bị hét giá cận tết 2023

Pháo hoa Nhà máy Z121 bị hét giá cận tết 2023

Giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa là hai sản phẩm mới nhất mà Nhà máy Z121 bán ra thị trường trong dịp Tết năm nay. Dịp Tết Nguyên đán cận kề, giá bán của giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa đang được các đại lý ủy quyền, "cửa hàng pháo hoa online" đẩy lên cao gấp nhiều lần.
back to top