Hạ thổ mật ong giúp bảo quản lâu hơn

(khoahocdoisong.vn) - Tại sao trước đây mật ong được các tiền nhân bảo quản lâu bằng cách hạ thổ mà không hỏng?

Hỏi: Sau thông tin “Mật ong để càng lâu càng có hại” tôi thắc mắc, tại sao trước đây mật ong được các tiền nhân bảo quản lâu mà không hỏng?

Quỳnh Nga (Hải Phòng)

TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm phát triển ong miền núi trả lời: Trước đây mật ong được tiền nhân bảo quản khá lâu mà không hỏng là do mật ong được vắt từ bánh tổ chín nên mật khá đặc.

Sau đó mật lại được hạ thổ trong đất có nhiệt độ thấp hơn nhiều nhiệt độ trong phòng nên sau vài năm mật vẫn giữ được tác dụng chữa bệnh tốt. 

Tất nhiên mật bảo quản lâu thì cũng vẫn bị lên men và hàm lượng HMF tăng lên nhưng ở mức độ cho phép. Mặt khác, có thể mật bị hỏng nhưng mọi người không biết nên vẫn cho rằng tốt.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top