Gợi ý 3 món ngon từ bông cải xanh ngon, bổ dưỡng, hỗ trợ giảm cân

Bông cải xanh được các nhà dinh dưỡng gọi là siêu thực phẩm vì nó có nhiều công dụng cho sức khỏe cơ thể như chống lão hoá, giúp chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân.

Ăn bông cải xanh (súp lơ xanh) hàng ngày là một lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C và K, folate và chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch, hỗ trợ đông máu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn giúp chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Giàu sulforaphane, nó cũng có thể góp phần ngăn ngừa ung thư bằng cách trung hòa các hợp chất có hại. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh giúp tiêu hóa và tạo cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Do đó, việc kết hợp bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Bông cải xanh là một trong những loại rau ngon và bổ dưỡng nhất. Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bông cải xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tổn thương gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh. Là một loại rau đa năng, dễ chế biến theo nhiều cách. Không chỉ tốt cho sức khỏe, bông cải xanh còn là thực phẩm thơm ngon, có thể chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn.

Dưới đây là một số món ngon chế biến từ bông cải xanh thơm ngon, bổ dưỡng, giúp hỗ trợ giảm cân:

Salad bông cải xanh

Món salad thành một món ăn giàu dinh dưỡng bằng cách thêm bông cải xanh. Dù được trộn với các loại rau lá xanh, cà chua bi và dầu giấm thơm ngon hay kết hợp với các loại rau họ cải khác, việc thêm bông cải xanh vào món salad sẽ giúp tăng hương vị, no lâu và khiến món ăn trở nên hấp dẫn và tốt cho sức khỏe hơn, dễ giảm cân hơn.

Bông cải xanh xào tôm

Nguyên liệu làm món bông cải xanh xào tôm: 1 cây bông cải xanh, 6-8 con tôm to, 6 tép tỏi, 1 thìa canh dầu ô liu, 3 quả ớt khô nhỏ, 1 thìa cà phê muối, một chút bột tiêu, 1 thìa cà phê rượu gạo (hoặc rượu nấu ăn), 1 thìa canh giấm.

Cách làm món bông cải xanh xào tôm

Bước 1: Đặt bông cải xanh dưới vòi nước, xối cho sạch. Tiếp theo bạn cho nước vào âu lớn, thêm 1 thìa giấm rồi ngâm bông cải xanh (úp phần mặt bông cải xuống) trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Cắt rời phần hoa và cuống của bông cải xanh. Sau đó cắt từng phần thành các miếng vừa ăn và rửa sạch lại với nước.

Bước 3: Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó xắt thành các lát mỏng. Tôm bỏ đầu, vỏ và ruột, rắc rượu gạo (hoặc rượu nấu ăn) và bột tiêu lên rồi ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng rồi xào tỏi dậy mùi thơm. Sau đó cho tôm và ớt khô vào xào đến khi tôm đổi màu. Thêm bông cải xanh, nêm muối và hạt tiêu rồi xào thêm 4-5 phút nữa. Khi món ăn hoàn thành bạn cho ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu chần/luộc bông cải xanh trong nước trước khi xào, các vitamin tan trong nước có thể bị mất đi. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên xào bông cải xanh luôn mà không qua bước chần.

Món bông cải xanh xào tôm là món ăn được chế biến nhanh gọn với màu sắc bắt mắt. Món ăn đậm đà vị tươi ngọt của tôm được thấm đều gia vị, bông cải xanh thì giòn ngon rất đưa miệng.

Bông cải xanh đậu phụ

Nguyên liệu để làm món bông cải xanh đậu phụ: 1 cây bông cải xanh, 1 miếng đậu phụ to, một chút hạt mè rang, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh nước tương, một chút muối, một chút dầu mè.

Cách làm món bông cải xanh đậu phụ

Bước 1: Rửa sạch bông cải xanh dưới vòi nước. Sau đó, cắt rời từng miếng bông cải xanh khỏi cuống. Chẻ đôi những miếng bông cải xanh to thành miếng vừa ăn. Ngâm bông cải xanh vào tô nước pha 1 thìa giấm. Sau đó rửa sạch lại với nước vài lần.

Bước 2: Đun sôi nồi nước có pha chút muối, sau đó thả bông cải xanh vào chần trong khoảng 20 giây. Vớt bông cải xanh ra và thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh, rồi để ráo.

Bước 3: Chần đậu phụ trong nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó cho vào vải cotton rồi nghiền nát và loại bỏ nước.

Bước 4: Trộn đậu phụ nghiền, bông cải xanh và các nguyên liệu gia vị gồm tỏi băm, nước tương, dầu mè trong tô. Sau đó cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

Theo Đời sống
back to top