--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gỡ bóng bay, 4 người bị bỏng

THÚY NGA - 19:00 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khí hydro rất dễ cháy, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn lửa, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh, gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay...

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 4 người đàn ông nhập viện vì bỏng khí hydro do nổ bóng bay. Theo một trong bốn nạn nhân kể lại, trong lúc cùng nhau gỡ rối một chùm bóng bay, do không tìm được kéo, sẵn bật lửa một người đã dùng bật lửa để cắt những sợi dây.

Dây buộc bóng là dây dù bắt lửa nhanh khiến ngọn lửa lan nhanh lên quả bóng gây nổ. 4 người được đưa nhanh tới viện cấp cứu. Rất may cả 4 người chỉ bị bỏng nhẹ, có người bị bỏng nhẹ vùng mặt, cánh tay và bàn tay, người nặng nhất có diện tích 8%, không nguy hiểm đến tính mạng.                    

Lời bàn: ThS.BS Phạm Minh Phương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, khí hydro rất dễ cháy, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn lửa như tàn thuốc lá, tro đốt vàng mã, nến đang cháy, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Do khoảng cách cầm bóng gần vì vậy khi nổ sẽ rất nguy hiểm: gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí hydro với số lượng nhiều, đặc biệt là trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn lửa để tránh gây cháy nổ có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

 

 

  • Không chơi bóng bay trong ôtô
    Khoa học- 23:05 14/12/2017
    Việc mang những quả bóng bay có bơm khí hidro vào trong ôtô có thể gây phát nổ do xe ôtô đóng kín, thể tích bên trong xe là hữu hạn nên sức ép rất lớn, khí hydro bên trong những quả bóng bay có thể đạt độ đặc tối đa, có hoặc không có lửa cũng gây ra nổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO