--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gỡ bóng bay, 4 người bị bỏng

THÚY NGA - 19:00 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khí hydro rất dễ cháy, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn lửa, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh, gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay...

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 4 người đàn ông nhập viện vì bỏng khí hydro do nổ bóng bay. Theo một trong bốn nạn nhân kể lại, trong lúc cùng nhau gỡ rối một chùm bóng bay, do không tìm được kéo, sẵn bật lửa một người đã dùng bật lửa để cắt những sợi dây.

Dây buộc bóng là dây dù bắt lửa nhanh khiến ngọn lửa lan nhanh lên quả bóng gây nổ. 4 người được đưa nhanh tới viện cấp cứu. Rất may cả 4 người chỉ bị bỏng nhẹ, có người bị bỏng nhẹ vùng mặt, cánh tay và bàn tay, người nặng nhất có diện tích 8%, không nguy hiểm đến tính mạng.                    

Lời bàn: ThS.BS Phạm Minh Phương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, khí hydro rất dễ cháy, chỉ cần tiếp xúc gần nguồn lửa như tàn thuốc lá, tro đốt vàng mã, nến đang cháy, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Do khoảng cách cầm bóng gần vì vậy khi nổ sẽ rất nguy hiểm: gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt, bỏng tay. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không cho trẻ chơi bóng bay bơm khí hydro với số lượng nhiều, đặc biệt là trong nhà, nơi dễ tiếp xúc với các nguồn lửa để tránh gây cháy nổ có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

 

 

 • Không chơi bóng bay trong ôtô
  Khoa học- 23:05 14/12/2017
  Việc mang những quả bóng bay có bơm khí hidro vào trong ôtô có thể gây phát nổ do xe ôtô đóng kín, thể tích bên trong xe là hữu hạn nên sức ép rất lớn, khí hydro bên trong những quả bóng bay có thể đạt độ đặc tối đa, có hoặc không có lửa cũng gây ra nổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO