Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối, được nhiều người ưa chuộng trong việc làm nên những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong 100g hoa chuối có 23 calo; 4g carb; 1,5g protein; các loại khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt, kẽm, đồng. Đặc biệt, loại hoa này cung cấp nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần, chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin...
Hoa chuối chứa nhiều hợp chất có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, hai yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Là loại trái cây giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, hoa chuối có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ trong hoa chuối có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, tăng số lượng lợi khuẩn.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong hoa chuối, bao gồm quercetin, đã được chứng minh hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt và cải thiện lưu lượng nước tiểu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chất chống oxy hóa quercetin và catechin trong hoa chuối có thể giúp ngăn ngừa mất xương. Hoa chuối cũng là nguồn cung cấp kẽm, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Giá trị chữa bệnh bất ngờ của hoa chuối không phải ai cũng biết |
Điều hòa đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, chúng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn chậm hơn và ngăn chặn lượng đường trong máu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong máu của họ giảm xuống đáng kể, do đó mà kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường gây nên.
Bảo vệ tim mạch
Chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tuyệt vời.
Kali tác động lên cơ thể làm giảm lượng muối tích lũy trong chế độ ăn uống. Ăn hoa chuối là một cách tự nhiên để cân bằng huyết áp của bạn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, thường hay xảy ra vấn đề về chứng ợ nóng, đau bụng, hoặc táo bón thì hoa chuối là "vị thuốc" hữu hiệu giúp khắc phục điều này.
Hoa chuối có cả chất xơ hòa tan, trong đó tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho quá trình hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả hơn.
Chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ táo bón. Một khi kết hợp với nhau, hai loại chất xơ này có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa.
Làm chậm quá trình lão hóa
Hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tannin và flavonoids. Tất cả đều được biết đến là có đặc tính ngăn chặn hay chống ôxy hóa.
Những chất chống ôxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng ở các tế bào khắp cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Chống nhiễm trùng
Trong hoa chuối có chứa một hợp chất gọi là ethanol với đặc tính là chống vi khuẩn. Ethanol không những giúp tiêu diệt vi khuẩn, mà còn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết...
Hỗ trợ cho những người thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì cơ thể không có khả năng tạo ra đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể.
Lúc này, cơ thể cần sắt để có thể làm được điều này và hoa chuối sẽ cung cấp đầy đủ sắt để cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu.
Vì vậy, các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào máu, giúp chữa được bệnh thiếu máu.
Hương vị của hoa chuối được cho là dễ chịu, hơi ngọt. Tuy nhiên, người dùng nên loại bỏ phần nhựa giữa các cánh hoa trước khi nấu vì nó có vị đắng.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)