Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.

Thời gian gần đây, phòng khám thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ đến khám vì quên, khả năng có suy giảm nhận thức liên quan trí nhớ.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Quyên - khoa thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết phần lớn bệnh nhân đến khám tại bệnh viện với than phiền giảm tập trung, giảm chú ý, hay quên.

Họ phải "gồng mình" hơn trước đây nhưng chứng hay quên càng tồi tệ hơn nên phải đến bệnh viện "cầu cứu".

Một số tình huống đặc biệt như một anh tài xế trong độ tuổi 40 được vợ đưa đến khám vì tình trạng hay lạc đường trong thời gian gần đây, trong khi rành rọt về đường sá vốn là sở trường của anh.

Qua thăm khám, người bệnh được nhận định tình trạng suy giảm nhận thức cấp. Sau khi tầm soát căn nguyên đã phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não cấp vùng thái dương trái.

Những trường hợp khác đến gặp bác sĩ với các than phiền như quên đón con vài lần, hay quên công thức nấu những món quen thuộc, đi chợ thì quên chỗ gửi xe, trả tiền nhiều lần khi mua hàng, gặp bối rối trong tính toán những phép toán đơn giản vì phụ thuộc vào máy tính, điện thoại...

Bác sĩ Quyên cho hay suy giảm nhận thức nhẹ là tình trạng thay đổi các chức năng nhận thức khi so sánh với nhóm dân số cùng độ tuổi và cùng trình độ văn hóa, nhưng chưa ảnh hưởng đến các hoạt động sống thường nhật.

Suy giảm nhận thức nhẹ được phân thành hai nhóm chính: suy giảm nhận thức nhẹ liên quan trí nhớ và suy giảm nhận thức nhẹ liên quan các lĩnh vực nhận thức khác như khả năng tập trung chú ý, ngôn ngữ, khả năng điều hành, thị giác không gian và hành vi thích ứng.

Bác sĩ Quyên cho rằng lối sống hiện nay có ảnh hưởng đến một số chức năng nhận thức của người trẻ, đặc biệt là nhóm khả năng tập trung chú ý và ghi nhớ.

"Thực tế cho thấy lối sống hiện đại bận rộn, người trẻ buộc phải sử dụng và lệ thuộc nhiều vào các thiết bị công nghệ, dễ sao nhãng, đa nhiệm, ít phải dùng đến não bộ xử lý các vấn đề liên quan đến tính toán...

Bên cạnh đó còn ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo dẫn đến thừa cân, hoặc ăn kiêng quá đà gây suy dinh dưỡng, ngủ muộn, ngủ không đủ giấc, stress, căng thẳng, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích", bác sĩ Quyên nói.

Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào được FDA (Hiệp hội Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) công nhận trong điều trị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc làm chậm tiến triển tình trạng suy giảm nhận thức.

Tuy vậy có một số thuốc được công nhận có lợi trong điều trị triệu chứng trên người bệnh Alzheimer, nhưng chúng cũng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định của bệnh. Theo khuyến cáo chung từ các chuyên gia, khi người bệnh ghi nhận có sự thay đổi các chức năng nhận thức (như hay quên) hoặc tình trạng suy giảm nhận thức được bạn bè/ gia đình ghi nhận thì nên gặp chuyên gia để được sử dụng thuốc hoặc có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo Đời sống
Viêm màng não mô cầu nguy hiểm thế nào?

Viêm màng não mô cầu nguy hiểm thế nào?

Thời gian ủ bệnh của viêm màng não mô cầu chỉ từ vài giờ đến vài ngày và diễn biến bệnh rất nhanh nên nếu không kịp thời đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
back to top