Thứ 6, 22/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đừng để sau khi gặp mình, người dân lại bức xúc hơn!

Mai Loan - Trò chuyện - 26/11/2018 07:56
Đừng để sau khi gặp mình, người dân lại bức xúc hơn!
(khoahocdoisong.vn) - Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, người dân khi tìm đến cán bộ tiếp công dân thường đã có bức xúc, đừng để sau khi gặp mình, người ta lại bức xúc hơn.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội:

Phải làm sao giảm bức xúc của người dân xuống

Trong thời gian qua, đã có nhiều vụ việc người dân bức xúc trong những buổi tiếp công dân. Và theo như phát biểu của bà trong buổi thảo luận ở hội trường về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân năm 2018 tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo vượt cấp chưa giảm. Theo bà, điều này liên quan như thế nào tới cán bộ tiếp công dân?

Việc bố trí cán bộ tiếp dân hiện nay cũng là một vấn đề. Vì vậy, một trong những giải pháp để giảm thiểu nạn tố cáo vượt cấp, đơn thư vượt cấp là việc bố trí cán bộ làm công tác tiếp công dân. Cán bộ phải có trình độ, được đào tạo về pháp luật.

Ví dụ vấn đề này, do người dân không hiểu các quy định của pháp luật. Nếu mà cán bộ tiếp công dân cũng không hiểu thì sẽ đẩy việc đó lên cấp trên để giải quyết.  Nếu mà cán bộ có trình độ, có hiểu biết pháp luật thì có thể giải thích, hướng dẫn đưa ra những quy định pháp luật để cho người dân có thể hiểu được, và rút đơn. Thực tế, tỷ lệ rút đơn cũng rất cao từ việc hướng dẫn đó.

Người tiếp xúc công dân phải được đào tạo về kỹ năng tiếp công dân, thái độ, ứng xử phải hài hòa, khéo léo. Bởi khi người dân tìm đến mình thì thường là bức xúc, phải bức xúc thì người ta mới có đơn thư khiếu nại, tố cáo.Ngoài trình độ, thì cán bộ tiếp công dân cũng cần có những kỹ năng ứng xử không, thưa bà? Vì đôi khi việc bức xúc lại đến từ cách ăn nói … của cán bộ tiếp công dân?

Thế thì cán bộ tiếp công dân phải làm sao để dù người ta có tố cáo đúng hay sai thì cũng phải làm giảm cái bức xúc của người ta xuống. Tránh việc cán bộ, một là bức xúc với họ, hai là bức xúc với cái việc mà họ tố cáo, thì đều đẩy cái việc bức xúc đó lên cao hơn.

Tránh trường hợp người dân đến với mình đã bức xúc, sau khi gặp mình lại bức xúc hơn thì không đạt hiệu quả được công tác tiếp dân.

Vậy theo bà, để công tác tiếp dân được hiệu quả thì cần điều gì ở cán bộ?

Để công tác tiếp dân hiệu quả thì trước hết người tiếp công dân phải hiểu biết pháp luật, để hướng dẫn cho người dân thực hiện các quy định của pháp luật về những điều mà người dân khiếu nại tố cáo. Thứ hai, như tôi đã nói là phải có những phẩm chất, kỹ năng được đào tạo.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội: Tôi rất buồn khi nhận lá đơn!

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Cách đây mấy tháng, người dân gửi đơn cho tôi. Họ rất bức xúc, mô tả từng li từng tí một. Họ nói họ đã mất rất nhiều thời gian đề nghị gặp chủ tịch tỉnh về vấn đề của họ. Nhưng lần được gặp lại là lần họ thất vọng nhất.

Tại phiên thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, ông nói rằng, ông đã nhận được lá đơn của cử tri phản ánh: “Có đồng chí Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút rồi đi nhậu…”. Ông có thể chia sẻ thêm về việc nhận lá đơn đó như thế nào?

Tôi xin phép không nói tên đồng chí chủ tịch tỉnh đó. Bây giờ đồng chí ấy vẫn còn đương chức. Đây là một đồng chí chủ tịch ở miền Tây. Và khi nhận được lá đơn phản ánh này, tôi cũng đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Khi nhận được lá đơn ấy, ông đã có suy nghĩ, cảm xúc gì?

Khi nhận lá đơn này, tôi thấy rất buồn. Trong hai ngày nay tôi nhận khoảng 200 đơn của rất nhiều người dân. Suốt cả buổi tối ngày hôm qua, rất nhiều cử tri cả nước cũng gọi điện khẳng định họ có rất nhiều việc đề nghị được tiếp xúc với các cơ quan điều tra, tố tụng và cơ quan hành chính để giải quyết việc của họ.

Nhưng, người dân không được toại nguyện, thậm chí có những người dân gửi đơn hàng năm trời hay gửi vài chục lần nhưng cũng không được giải quyết… Có người nói sẽ cung cấp tài liệu để chứng minh việc tiếp dân không được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Từ câu chuyện mà ông nhắc tới, theo ông, cần có quy định như thế nào về việc cán bộ tiếp công dân?

Tôi xin được nhắc lại, tại kỳ họp thứ 2, khi tôi chất vấn thì Thủ tướng Chính phủ có phát biểu trước Quốc hội và có sự chỉ đạo rất rõ, và tôi thì rất ghi nhớ ý kiến của  Thủ tướng là đề nghị tất cả các cơ quan đơn vị, bộ ngành, địa phương phải làm thế nào: Một, là bố trí cán bộ tiếp dân phải có đủ năng lực, phẩm chất. Hai, là phải đào tạo bồi dưỡng và bảo đảm chính sách cho các cán bộ tiếp dân, để làm sao người cán bộ tiếp dân là bộ mặt của Nhà nước.

Tại phiên thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: “Đặc biệt tôi nhận được lá đơn của cử tri phản ánh: Có đồng chí Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút rồi đi nhậu. Người dân đến tận chỗ nhậu đó nhưng họ không chụp ảnh, nếu chụp ảnh đó về đưa lên Trung ương thì chúng ta rất khó chấp nhận. 9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi.

Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo trên tỉnh hết sức cảnh giác với các báo cáo của anh em cấp huyện, cấp xã. Có những trường hợp các đồng chí không xử lý đến nơi đến chốn là các đồng chí sẽ bị oan”.

Khi tiếp dân, xử lý các vấn đề của dân thì phải có một thái độ hòa nhã, đúng mực và thể hiện rõ tinh thần của cán bộ công chức là công bộc của người dân. Chứ không được lợi dụng vị trí, quyền lực Nhà nước giao cho để có thái độ không đúng mực với người dân.

Và phải đảm bảo làm sao những cán bộ đó phải hiểu được thực sự vụ việc, nội dung, am hiểu pháp luật để giải thích cho người dân rõ, biết tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… Động viên người dân, sai hay đúng thì cũng phải nói cho người dân và hướng dẫn họ đến nơi cần thiết. Chứ không thể nói, việc này không phải việc đến đây, ông không thể đến đây… Những câu chuyện đó ta phải hết sức tránh vì là bộ mặt của công quyền.

Tôi mong rằng tinh thần đó được tiếp thu, thực hiện một cách nhuần nhuyễn trong hệ thống tiếp dân.

Với những vị lãnh đạo, cán bộ có thái độ không đúng mực khi tiếp công dân theo ông cần phải xử lý thế nào?

Tôi nghĩ rằng, đã là lãnh đạo thì càng không được phép làm như vậy. Nếu anh trực tiếp làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Hoặc không thì cử người cũng phải cử người làm có năng lực. Tránh tình trạng, lãnh đạo tiếp qua loa, hoặc cử người khác tiếp công dân thì làm thiếu tinh thần trách nhiệm…

Nếu làm vậy là tội cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước. Những lãnh đạo, cán bộ như vậy tôi cho rằng nhẹ hay nặng đều cần phải xem xét về mặt trách nhiệm.

Nên tôi cũng tán thành với nhiều ý kiến của các đại biểu là phải xử lý trách nhiệm đối với những người vi phạm các quy định của luật tiếp dân, luật giải quyết khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm của người đứng đầu trong các lĩnh vực đó.

Trân trọng cảm ơn các đại biểu!

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ sán dây - Đun sôi nang sán sẽ… không chết?

(khoahocdoisong.vn) - Thịt đông lạnh rã đông qua loa đem nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng.

Doanh nghiệp Thái Lan muốn chi 7,8 tỷ USD làm điện khí ở Cà Ná

(Khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf đã lên kế hoạch đầu tư dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná (Ninh Thuận)...

Giải oan cho chất béo tốt

(khoahocdoisong.vn) - Không phải cứ chất béo là xấu. Có hai loại chất béo tốt và chất béo không tốt. Ăn vừa phải chất béo tốt có lợi cho sức khỏe.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt

Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Thanh tra toàn diện 14 dự án của Bách Đạt An

Trong thời gian 45 ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra toàn diện 14 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro khai nhận những gói quà tiền tỷ

Bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Gọi vong, thu hàng trăm tỷ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng-Xã hội

(Khoahocdoisong.vn) - Trong buổi làm việc với TP.Uông Bí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng đã thừa nhận sự việc báo chí phản ánh xảy ra tại chùa.

Mới nhất

Vụ sán dây - Đun sôi nang sán sẽ… không chết?

Khỏe - Bùi Hương - 21:39 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt đông lạnh rã đông qua loa đem nấu, như vậy dù bên ngoài thực phẩm đã chín, nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp, không đủ giết các nang ký sinh trùng.

Những lưu ý trước khi cho trẻ sử dụng corticoid

Bác sĩ của bạn - 21:28 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước khi cho trẻ sử dụng corticoid cần cho bác sĩ biết nếu bé đang mắc nhiễm trùng hoặc các bệnh về tim, gan, thận...

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt

Thời sự - 21:27 21/03/2019
Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp, lãnh đạo cấp vụ và Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Doanh nghiệp Thái Lan muốn chi 7,8 tỷ USD làm điện khí ở Cà Ná

Doanh nghiệp - 21:25 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf đã lên kế hoạch đầu tư dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná (Ninh Thuận)...

Điểm mặt những cổ phiếu khiến vốn hóa chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ trong phiên 21/3

Chứng khoán - 21:22 21/03/2019
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất đã đóng góp tổng cộng 16 điểm trên tổng mức giảm 21,52 điểm của VN-Index.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2019 kéo dài một tháng

Thời sự - 21:11 21/03/2019
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) diễn ra từ 1/6 đến 6/7 với sự tham dự của 8 đội thi. Chủ đề của lễ hội năm nay là "Những dòng sông kể chuyện".

Thanh tra toàn diện 14 dự án của Bách Đạt An

Thời sự - 21:05 21/03/2019
Trong thời gian 45 ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra toàn diện 14 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

300 kg ma túy 'quá cảnh' Việt Nam trị giá 100 tỉ, chuẩn bị... xuất ngoại

Thời sự - 21:03 21/03/2019
Sau khi 'quá cảnh' Việt Nam, 300 kg ma túy đầy ắp trên xe bán tải sẽ được nguỵ trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào container xuất tiếp sang Đài Loan.

8 học sinh chết đuối trên sông Đà

Thời sự - 21:01 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Sau khi rủ nhau ra bãi cát ven sông Đà chơi đùa, 8 học sinh tiểu học và THCS ở Hòa Bình đã xuống sông tắm và chết đuối.

Cựu Tổng giám đốc Vietsovpetro khai nhận những gói quà tiền tỷ

Thời sự - 20:59 21/03/2019
Bà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng GĐ Oceanbank) đã 3 lần mang các túi quà dịp lễ, tết bên trong có các phong bì tiền đến đưa cho bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Vingroup ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn DKSH

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 20:54 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

VinSmart chính thức phân phối tại thị trường Tây Ban Nha

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 20:53 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/3/2019, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố Ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Tây Ban Nha.

Gọi vong, thu hàng trăm tỷ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng-Xã hội

Thời sự - 20:52 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trong buổi làm việc với TP.Uông Bí, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng đã thừa nhận sự việc báo chí phản ánh xảy ra tại chùa.

Bắt thêm 3 người liên quan vụ nữ sinh giao gà bị giết

Thời sự - 20:50 21/03/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trong số 3 người vừa bị cảnh sát bắt giam có vợ của Bùi Văn Công, kẻ chủ mưu vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Chính thức khởi động Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Thu Hà - 20:39 21/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/3, TP Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 với nhiều điểm mới...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO