Thứ 3, 11/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đừng để sau khi gặp mình, người dân lại bức xúc hơn!

Mai Loan - Trò chuyện - 26/11/2018 07:56
Đừng để sau khi gặp mình, người dân lại bức xúc hơn!
(khoahocdoisong.vn) - Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, người dân khi tìm đến cán bộ tiếp công dân thường đã có bức xúc, đừng để sau khi gặp mình, người ta lại bức xúc hơn.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội:

Phải làm sao giảm bức xúc của người dân xuống

Trong thời gian qua, đã có nhiều vụ việc người dân bức xúc trong những buổi tiếp công dân. Và theo như phát biểu của bà trong buổi thảo luận ở hội trường về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân năm 2018 tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo vượt cấp chưa giảm. Theo bà, điều này liên quan như thế nào tới cán bộ tiếp công dân?

Việc bố trí cán bộ tiếp dân hiện nay cũng là một vấn đề. Vì vậy, một trong những giải pháp để giảm thiểu nạn tố cáo vượt cấp, đơn thư vượt cấp là việc bố trí cán bộ làm công tác tiếp công dân. Cán bộ phải có trình độ, được đào tạo về pháp luật.

Ví dụ vấn đề này, do người dân không hiểu các quy định của pháp luật. Nếu mà cán bộ tiếp công dân cũng không hiểu thì sẽ đẩy việc đó lên cấp trên để giải quyết.  Nếu mà cán bộ có trình độ, có hiểu biết pháp luật thì có thể giải thích, hướng dẫn đưa ra những quy định pháp luật để cho người dân có thể hiểu được, và rút đơn. Thực tế, tỷ lệ rút đơn cũng rất cao từ việc hướng dẫn đó.

Người tiếp xúc công dân phải được đào tạo về kỹ năng tiếp công dân, thái độ, ứng xử phải hài hòa, khéo léo. Bởi khi người dân tìm đến mình thì thường là bức xúc, phải bức xúc thì người ta mới có đơn thư khiếu nại, tố cáo.Ngoài trình độ, thì cán bộ tiếp công dân cũng cần có những kỹ năng ứng xử không, thưa bà? Vì đôi khi việc bức xúc lại đến từ cách ăn nói … của cán bộ tiếp công dân?

Thế thì cán bộ tiếp công dân phải làm sao để dù người ta có tố cáo đúng hay sai thì cũng phải làm giảm cái bức xúc của người ta xuống. Tránh việc cán bộ, một là bức xúc với họ, hai là bức xúc với cái việc mà họ tố cáo, thì đều đẩy cái việc bức xúc đó lên cao hơn.

Tránh trường hợp người dân đến với mình đã bức xúc, sau khi gặp mình lại bức xúc hơn thì không đạt hiệu quả được công tác tiếp dân.

Vậy theo bà, để công tác tiếp dân được hiệu quả thì cần điều gì ở cán bộ?

Để công tác tiếp dân hiệu quả thì trước hết người tiếp công dân phải hiểu biết pháp luật, để hướng dẫn cho người dân thực hiện các quy định của pháp luật về những điều mà người dân khiếu nại tố cáo. Thứ hai, như tôi đã nói là phải có những phẩm chất, kỹ năng được đào tạo.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội: Tôi rất buồn khi nhận lá đơn!

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Cách đây mấy tháng, người dân gửi đơn cho tôi. Họ rất bức xúc, mô tả từng li từng tí một. Họ nói họ đã mất rất nhiều thời gian đề nghị gặp chủ tịch tỉnh về vấn đề của họ. Nhưng lần được gặp lại là lần họ thất vọng nhất.

Tại phiên thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, ông nói rằng, ông đã nhận được lá đơn của cử tri phản ánh: “Có đồng chí Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút rồi đi nhậu…”. Ông có thể chia sẻ thêm về việc nhận lá đơn đó như thế nào?

Tôi xin phép không nói tên đồng chí chủ tịch tỉnh đó. Bây giờ đồng chí ấy vẫn còn đương chức. Đây là một đồng chí chủ tịch ở miền Tây. Và khi nhận được lá đơn phản ánh này, tôi cũng đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Khi nhận được lá đơn ấy, ông đã có suy nghĩ, cảm xúc gì?

Khi nhận lá đơn này, tôi thấy rất buồn. Trong hai ngày nay tôi nhận khoảng 200 đơn của rất nhiều người dân. Suốt cả buổi tối ngày hôm qua, rất nhiều cử tri cả nước cũng gọi điện khẳng định họ có rất nhiều việc đề nghị được tiếp xúc với các cơ quan điều tra, tố tụng và cơ quan hành chính để giải quyết việc của họ.

Nhưng, người dân không được toại nguyện, thậm chí có những người dân gửi đơn hàng năm trời hay gửi vài chục lần nhưng cũng không được giải quyết… Có người nói sẽ cung cấp tài liệu để chứng minh việc tiếp dân không được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Từ câu chuyện mà ông nhắc tới, theo ông, cần có quy định như thế nào về việc cán bộ tiếp công dân?

Tôi xin được nhắc lại, tại kỳ họp thứ 2, khi tôi chất vấn thì Thủ tướng Chính phủ có phát biểu trước Quốc hội và có sự chỉ đạo rất rõ, và tôi thì rất ghi nhớ ý kiến của  Thủ tướng là đề nghị tất cả các cơ quan đơn vị, bộ ngành, địa phương phải làm thế nào: Một, là bố trí cán bộ tiếp dân phải có đủ năng lực, phẩm chất. Hai, là phải đào tạo bồi dưỡng và bảo đảm chính sách cho các cán bộ tiếp dân, để làm sao người cán bộ tiếp dân là bộ mặt của Nhà nước.

Tại phiên thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: “Đặc biệt tôi nhận được lá đơn của cử tri phản ánh: Có đồng chí Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút rồi đi nhậu. Người dân đến tận chỗ nhậu đó nhưng họ không chụp ảnh, nếu chụp ảnh đó về đưa lên Trung ương thì chúng ta rất khó chấp nhận. 9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi.

Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo trên tỉnh hết sức cảnh giác với các báo cáo của anh em cấp huyện, cấp xã. Có những trường hợp các đồng chí không xử lý đến nơi đến chốn là các đồng chí sẽ bị oan”.

Khi tiếp dân, xử lý các vấn đề của dân thì phải có một thái độ hòa nhã, đúng mực và thể hiện rõ tinh thần của cán bộ công chức là công bộc của người dân. Chứ không được lợi dụng vị trí, quyền lực Nhà nước giao cho để có thái độ không đúng mực với người dân.

Và phải đảm bảo làm sao những cán bộ đó phải hiểu được thực sự vụ việc, nội dung, am hiểu pháp luật để giải thích cho người dân rõ, biết tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… Động viên người dân, sai hay đúng thì cũng phải nói cho người dân và hướng dẫn họ đến nơi cần thiết. Chứ không thể nói, việc này không phải việc đến đây, ông không thể đến đây… Những câu chuyện đó ta phải hết sức tránh vì là bộ mặt của công quyền.

Tôi mong rằng tinh thần đó được tiếp thu, thực hiện một cách nhuần nhuyễn trong hệ thống tiếp dân.

Với những vị lãnh đạo, cán bộ có thái độ không đúng mực khi tiếp công dân theo ông cần phải xử lý thế nào?

Tôi nghĩ rằng, đã là lãnh đạo thì càng không được phép làm như vậy. Nếu anh trực tiếp làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Hoặc không thì cử người cũng phải cử người làm có năng lực. Tránh tình trạng, lãnh đạo tiếp qua loa, hoặc cử người khác tiếp công dân thì làm thiếu tinh thần trách nhiệm…

Nếu làm vậy là tội cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước. Những lãnh đạo, cán bộ như vậy tôi cho rằng nhẹ hay nặng đều cần phải xem xét về mặt trách nhiệm.

Nên tôi cũng tán thành với nhiều ý kiến của các đại biểu là phải xử lý trách nhiệm đối với những người vi phạm các quy định của luật tiếp dân, luật giải quyết khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm của người đứng đầu trong các lĩnh vực đó.

Trân trọng cảm ơn các đại biểu!

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Mới nhất

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:16 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Xua đuổi rắn bằng cây xanh

Tư vấn - Thu Hà - 08:13 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên  hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Máy tách vỏ quả dẻ

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 08:12 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:03 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

Tin khoa học - Sơn Hà - 08:02 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Khó ăn và miệng hôi

Sức khỏe A-Z - MA - 19:40 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Càng niềng răng thì càng phải giữ vệ sinh răng miệng. Tuần đầu tiên sau niềng răng nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa để tránh gây tổn thương, lệch hay đứt niềng răng.

Vợ không chịu theo chồng về quê

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 19:39 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Vợ không chịu theo chồng về quê với lý do công việc cô ấy đang ổn định, cô ấy lại từ nhỏ sinh ra ở thành phố, quen sống tiện nghi, cô ấy không thể chịu đựng được cảnh sống mà theo cô ấy nói là "úi xùi, bẩn thỉu".

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

Bác sĩ của bạn - PT - 19:33 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

Bác sĩ của bạn - PT - 19:31 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Hoa hồi giảm đau xương khớp

Cây thuốc quanh ta - BS. Hoàng Xuân - 19:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hoa hồi là quả của cây đại hồi hoặc tiểu hồi được nhân dân sử dụng làm gia vị. Hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt, tính cay, nóng, trị nhiều chứng bệnh.

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO