Đừng bỏ qua củ dền

(khoahocdoisong.vn) - Củ dền có nguồn gốc Địa Trung Hải nhập vào nước ta, hiện nay được trồng nhiều ở Đà Lạt, có bán ở các chợ quanh năm. Củ dền thường xào, nấu canh thịt, hầm xương, nấu súp, hoặc xay nước uống, ngoài ra còn được phơi khô dùng dạng bột ăn dần.

Củ dền chủ yếu bao gồm 87% nước, 8% chất bột đường và 2 - 3% chất xơ. Củ dền có nhiều vitamin A, B, C, PP, K và giàu khoáng chất (chỉ thua men bia) Mg, P, Can Fe, Cu, Br, Zn và axit amin, đều là dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể…

Nói đến củ dền người ta nói đến loại thực phẩm có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B9 rất quan trọng cho sự phát triển của mô và chức năng của tế bào. Củ dền giàu vitamin C, đây là chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và giữ cho làn da luôn tươi sáng. Kali có trong củ dền giúp giảm huyết áp, có tác dụng tích cực đến sức khoẻ tim mạch. Chất sắt trong củ dền có chức năng quan trọng, cần thiết cho sự vận chuyển oxy trong hồng cầu. Hàm lượng sắt trong củ dền cao nên có thể tái tạo và tái kích thích tế bào máu, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng đồng trong củ dền góp phần hỗ trợ, tạo ra thêm nhiều chất sắt hơn cho cơ thể. Sắc tố betacyanin có trong củ dền giúp chức năng gan hoạt động tốt, nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế, củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt, mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Nước ép củ dền chứa chất choline, vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, vừa giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, củ dền được liệt vào là loại rau bổ dưỡng, giúp ăn ngon ngủ sâu hơn, phòng chữa viêm dây thần kinh, bệnh lao, bệnh ung thư… Để chữa sốt cao, miệng khô khát, táo bón, tiểu vàng, người ta lấy củ dền và đậu xanh mỗi vị 100 - 150g sắc nước uống ngày 2 - 3 lần. Trẻ kiết lỵ, đại tiện ra máu, lấy củ dền giã vắt nước cho uống. Vì củ dền có nhiều chất ngọt, tính hàn, người bị tiểu đường, người tạng hàn, dễ tiêu chảy không nên dùng nhiều.

DS Nguyễn Văn Hào (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top