Dưa muối để lâu độc hại

(khoahocdoisong.vn) - Dưa cà muối xổi không tốt cho sức khỏe, vậy dưa cà để lâu, ủ kỹ thì có tốt không?

Hỏi: Dưa cà muối xổi không tốt cho sức khỏe, vậy dưa cà để lâu, ủ kỹ thì có tốt không?

Lê Thị Phúc (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Đối với cà muối,  không ăn cà muối xổi khi chúng chưa đủ độ “chín” và vẫn còn cảm giác ngái trong miệng khi ăn. Đối với dưa muối, nên để khi dưa có màu vàng, có mùi thơm thì mới ăn. Tuy nhiên, khi dưa chín quá kỹ, có mùi khú, bị xỉn màu, nổi váng thì cũng đồng nghĩa là lượng nitrit đã tăng cao, ăn vào sẽ rất có hại cho cơ thể. Khi dưa cà bị nổi váng, chuyển màu đen, là dấu hiệu xuất hiện các vi khuẩn nấm độc hại (thường là nấm aspergilus flavor). Loại nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin. Theo nghiên cứu thì về lâu dài aflatocin có thể gây bệnh ung thư gan, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top