--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đột quỵ vì dùng nhiều dầu cá

N.HÀ (GHI) - 05:45 25/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Axit béo omega-3 có nhiều trong cá và dầu cá, nhưng cá cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên cá và dầu cá có khuynh hướng làm tăng LDL, tăng nguy cơ chảy máu não.

Bà Phạm Thị T. (62 tuổi, Hà Nội) nghe nói axit béo omega-3 là chất giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tác dụng có hại của LDL- cholesterol xấu nên và tích cực ăn cá và bổ sung dầu cá chứa omega- 3.

Một hôm, bà đau đầu dữ dội, méo miệng, liệt nửa người… gia đình đưa bà đi cấp cứu mới hay bà bị đột quỵ mà nguyên nhân có thể do bổ sung quá nhiều dầu cá.

Lời bàn: Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người ta ngày càng quan tâm nhiều đến những ảnh hưởng có lợi của axit béo omega-3 và tin rằng những chất này bảo vệ thành mạch máu khỏi tác dụng có hại của LDL- cholesterol. Axit béo omega-3 giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông và sự co thắt mạch vành, làm tăng lượng EDRF hay yếu tố làm giãn mạch máu có nguồn gốc từ các tế bào nội mạc. 

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá và dầu cá, nhưng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol nên làm tăng LDL, tăng nguy cơ chảy máu não. Do đó, đối với người bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành nên thực hiện chế độ bổ sung omega-3 bằng thực vật hơn là ăn cá. Nếu không bị bệnh tim thì nên ăn cá để cung cấp omega-3 hơn là uống thuốc dầu cá.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO